Tập huấn về quản lý ca trong chăm sóc dài hạn dựa vào cộng đồng cho người cao tuổi

Sau khi có quyết định tiếp nhận Dự án từ Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình, trong tháng 7 và tháng 8/2023, Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) đã phối hợp với các Chuyên gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa và Hội NCT tỉnh Hòa Bình tổ chức thành công các lớp tập huấn về “Quản lý ca trong chăm sóc dài hạn dựa vào cộng đồng cho người cao tuổi”.

Thành viên tham gia lớp tập huấn tại huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa

Tham dự các lớp tập huấn có các Quản lý ca, Trợ lý quản lý ca, đại diện Hội NCT các cấp, đại diện Sở Y tế, Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội (LĐTBXH) tỉnh cùng các đại diện ngành y tế, ngành LĐTBXH cấp huyện và cấp xã, đại diện chính quyền địa phương cấp thôn. Đây là một trong những hoạt động quan trọng đầu tiên và nền móng giúp thúc đẩy các hoạt động về sau của Dự án VIE090/TA9928 – “Hỗ trợ xây dựng hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc dài hạn dựa vào cộng đồng” do Quỹ Xoá đói giảm nghèo Nhật Bản (JFPR) tài trợ thông qua Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).

Các lớp tập huấn đã lần lượt được tổ chức: Lớp 1 tại huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa vào ngày 25/7, Lớp 2 tại huyện Kim Bôi, Hòa Bình vào ngày 3/8; Lớp 3 tại huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa từ ngày 10 – 13/8/2023.

Thảo luận nhóm trong lớp tập huấn

Trong quá trình tập huấn, các chuyên gia ADB và từ HAI đã cung cấp cho học viên những kiến thức và kỹ năng cơ bản về:

  • Giới thiệu về chăm sóc dài hạn, chăm sóc tại cộng đồng và hệ thống quản lý ca
  • Xây dựng các kĩ năng giao tiếp với NCT ốm yếu
  • Xây dựng các kiến thức và kĩ năng về quản lý ca, bao gồm: Tìm kiếm ca; Sàng lọc và phân loại nguy cơ; Đánh giá nhu cầu toàn diện của người có nhu cầu chăm sóc; Lập kế hoạch chăm sóc và kế hoạch chăm sóc trọng tâm; Triển khai và điều phối
  • Giới thiệu và tập huấn về hệ thống hồ sơ sổ sách
  • Xây dựng hệ thống báo cáo
  • Xây dựng kế hoạch năm và thống nhất các bước tiếp theo
Hoạt động trong lớp tập huấn

Các vấn đề xoay quanh chăm sóc dài hạn vẫn còn khá mới ở Việt Nam, đặc biệt là đối với các địa phương. Các chuyên gia/Giảng viên đã kết hợp linh hoạt các phương pháp tập huấn phù hợp về nội dung và dễ tiếp cận với người cao tuổi như giảng, ôn bài, thảo luận nhóm và thực địa để mang lại hiệu quả tốt nhất cho học viên. Các học viên tham gia rất vui vẻ, nhiệt tình và chia sẻ nhiều phản hồi tích cực trong và sau lớp tập huấn cho thấy họ hài lòng và mong muốn được tham gia thêm các khóa học như thế này.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.