Học tập suốt đời

Theo Dự báo dân số Việt Nam giai đoạn 2019 – 2069 của Tổng cục Thống kê, tới năm 2069, Việt Nam sẽ có 31,68 triệu người cao tuổi, chiếm 27,11% tổng dân số. Có thể thấy rằng trong tương lai, người cao tuổi sẽ là một lực lượng đông đảo với tiềm năng lớn để đóng góp vào phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Tuy nhiên, để có thể tận dụng được nguồn lực này và phát huy được vai trò của người cao tuổi một cách hiệu quả, sẽ không thể thiếu được quá trình học tập suốt đời.

Vấn đề về xây dựng xã hội học tập và thúc đẩy phong trào học tập suốt đời đã bắt đầu được các cấp ủy chính quyền quan tâm. Việc tạo điều kiện cho mỗi người học tập suốt đời có ý nghĩa quan trọng, là cốt lõi của phong trào xây dựng xã hội học tập, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Giải pháp của chúng tôi

Để xây dựng được một xã hội học tập và thúc đẩy phong trào học tập suốt đời, cần có những mô hình giáo dục mở có chức năng san lấp các khoảng cách tri thức bằng sự phát triển đồng bộ giáo dục thế hệ trẻ và giáo dục người lớn, gắn kết và liên thông các phương thức học chính quy, không chính quy và phi chính quy, thống nhất môi trường giáo dục gia đình, giáo dục xã hội với giáo dục học đường. Hệ thống giáo dục mở sẽ giúp mỗi cá nhân được trang bị những kiến thức để họ luôn có đủ năng lực tiếp cận và nắm bắt được những cơ hội học tập suốt đời để mở rộng cánh cửa đi vào một thế giới bao la những kiến thức mới, với những biển cả thông tin. Trong đó, con người sẽ học được cách xử lý thông tin cần thiết thành tri thức của mình, có đủ các kỹ năng ứng dụng những điều đã học để phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, góp phần sáng tạo ra thế giới mới.

Mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (CLB LTH TGN) luôn đề cao tinh thần chia sẻ và học hỏi. Trong mỗi buổi sinh hoạt hàng tháng tại các CLB, phần truyền thông luôn được coi trọng và ưu tiên nhất, tạo không gian để các thành viên học hỏi, chia sẻ và nâng cao kiến thức. Các chủ đề truyền thông của CLB LTH TGN thường tập trung về các vấn đề liên quan tới sức khỏe, chia sẻ các phương pháp để nâng cao thu nhập, cập nhật các thông tin mới về quyền và lợi ích cho người cao tuổi. Ngoài việc tổ chức các buổi truyền thông tập trung, các CLB LTH TGN cũng có các nhóm tình nguyện viên về phát triển kinh tế hoặc các nhóm sở thích để trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm tăng thu nhập cho thành viên.

HelpAge International tại Việt Nam cũng chú trọng tới việc phát triển các tài liệu truyền thông để phổ biến các kiến thức hữu ích tới người cao tuổi. Các tài liệu này có thể được tìm thấy tại thư viện trực tuyến hoặc thông qua các video trên kênh YouTube của tổ chức.

This site is registered on wpml.org as a development site.