HELPAGE INTERNATIONAL TẠI VIỆT NAM

Lịch sử hình thành

Năm 1997: Mạng lưới HelpAge International thực hiện dự án đầu tiên tại Việt Nam qua sự hợp tác giữa Văn phòng HelpAge khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Ngày 1/4/2011: Chính thức thành lập Văn phòng đại diện của mạng lưới HelpAge International tại Việt Nam mang tên “Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam”, hay còn gọi là “Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế”. Từ đó tới nay, HelpAge International tại Việt Nam đã thực hiện gần 40 dự án tại 21 tỉnh/thành trên toàn quốc.

Thành viên mạng lưới

Hội Người cao tuổi Việt Nam
(VAE)

Được thành lập vào năm 1995, Hội Người cao tuổi Việt Nam là một tổ chức quốc gia với hơn 7 triệu thành viên, có mặt tại hơn 11.000 tổ chức hội cấp cơ sở trên toàn quốc. Hội Người cao tuổi Việt Nam đã là thành viên của mạng lưới HelpAge kể từ năm 2010.

Trung tâm Trợ giúp người cao tuổi
và Phát triển cộng đồng (CASCD)

Trung tâm Trợ giúp người cao tuổi và Phát triển cộng đồng được thành lập vào năm 1991 dưới hình thức tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ, thuộc quản lý của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. CASCD đã trở thành thành viên của mạng lưới HelpAge kể từ năm 2010.

Các mảng hoạt động chính

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới, nhanh hơn nhiều so với khả năng thích ứng của một quốc gia có mức thu nhập trung bình. Các điều kiện này khiến cho nhiều người cao tuổi gặp khó khăn, không thể đảm bảo được một cuộc sống khỏe mạnh, an toàn và có phẩm giá. Nhiều người trong số họ phải sống trong cảnh nghèo đói, đối mặt với nhiều bệnh tật, và không được tiếp cận với các chương trình phúc lợi xã hội.

Cùng lúc đó, Việt Nam cũng là một nước thường xuyên phải đối mặt với các loại hình thiên tai hàng năm như bão lũ, giông lốc, đe dọa tới mạng sống và sinh kế của rất nhiều người. Người cao tuổi cũng thuộc nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong thực trạng này. Các loại hình thiên tai này được dự báo sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, và cũng sẽ diễn ra thường xuyên hơn, bởi Việt Nam đứng hàng đầu trong các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ quá trình biến đổi khí hậu.

Các mảng hoạt động chính của HelpAge International tại Việt Nam được xác định để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu cũng như thúc đẩy được việc phát huy vai trò và khả năng của người cao tuổi.

Chăm sóc sức khỏe

Các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức và hỗ trợ kỹ thuật nhằm đảm bảo sức khỏe cả về thể chất và tinh thần cho người cao tuổi.

Chăm sóc dài hạn

Hướng tới xây dựng hệ thống chăm sóc dài hạn dựa vào cộng đồng thông qua mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau.

Đảm bảo thu nhập

Các hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo sinh kế cho người cao tuổi thông qua vận động nguồn lực và tập huấn nâng cao năng lực.

Học tập suốt đời

Truyền thông và hỗ trợ kỹ thuật nhằm thúc đẩy phong trào học tập suốt đời, nâng cao vai trò và khả năng đóng góp của người cao tuổi.

Xã hội cho mọi lứa tuổi

Các hoạt động truyền thông và vận động chính sách nhằm phá bỏ các định kiến và xây dựng một xã hội thân thiện với mọi lứa tuổi.
This site is registered on wpml.org as a development site.