Đảm bảo thu nhập

Việt Nam đang đối mặt với tốc độ già hóa dân số nhanh, nhưng lại vẫn là một nước có mức thu nhập trung bình thấp, dẫn tới hiện tượng “già trước khi giàu”. Điều này cũng thể hiện rõ nét trong điều kiện kinh tế và thu nhập của nhóm người cao tuổi: có khoảng 13% người cao tuổi sống trong các hộ nghèo và cận nghèo, cao hơn so với bình quân chung của cả nước; chỉ khoảng 3,1 triệu người cao tuổi (chiếm 27,1%) được hưởng lương hưu hoặc trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng; khoảng 1,7 triệu người cao tuổi (chiếm 14,8%) nhận trợ cấp từ ngân sách nhà nướcchỉ có khoảng 24,8% người cao tuổi có các khoản tiết kiệm.

Phần lớn người cao tuổi ở Việt Nam không có nguồn thu nhập ổn định mà phải phụ thuộc vào sự hỗ trợ của con cháu trong gia đình, hoặc phải tự lao động kiếm thu nhập. 60% người trong độ tuổi từ 60 tới 69 vẫn đang tiếp tục lao động kiếm sống, đa số làm việc trong lĩnh vực phi chính thức. Trong khi đó khả năng tiếp cận vốn vay của người cao tuổi là rất thấp, khiến họ khó tham gia vào các hoạt động sản xuất, gia tăng thu nhập chủ động.

Giải pháp của chúng tôi

Một trong những mảng hoạt đông chính của mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTH TGN) là đảm bảo về thu nhập cho thành viên. Mỗi CLB đều có quỹ tăng thu nhập mà qua đó thành viên có nhu cầu có thể đăng ký vay vốn để sử dụng cho sản xuất hoặc kinh doanh. Ngoài ra, CLB LTH TGN thường xuyên có những buổi truyền thông về các mô hình và kỹ thuật tăng thu nhập phù hợp với người cao tuổi, đồng thời cũng thành lập nên những đội tình nguyện viên phát triển kinh tế và các nhóm tăng thu nhập để hỗ trợ thành viên chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với nhau. Theo số liệu từ Báo cáo đánh giá năm 2022 của Dự án VIE071, thu nhập bình quân năm 2022 của thành viên CLB tăng 18,5% so với trước; 59,5% thành viên cho biết thu nhập của họ tăng lên kể từ khi tham gia vào CLB.

Không chỉ trực tiếp tạo điều kiện để người cao tuổi thực hiện các hoạt động tăng thu nhập, CLB LTH TGN cũng đóng vai trò là cầu nối giữa thành viên và chính quyền địa phương, giúp đề xuất và giám sát để người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội cũng như các quyền và lợi ích khác theo quy định.

Ngoài việc hỗ trợ đảm bảo thu nhập cho người cao tuổi thông qua mô hình CLB LTH TGN, HelpAge International tại Việt Nam còn tích cực tham gia vận động chính sách về đảm bảo an sinh xã hội và tạo điều kiện để người cao tuổi tham gia vào hoạt động kinh tế.

This site is registered on wpml.org as a development site.