Đoàn đại biểu Ngân hàng Thế giới tới thăm Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau tại Quảng Bình

Ngày 28-29/3/2023, đoàn đại biểu của Ngân hàng Thế giới (WB) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình trong khuôn khổ Dự án “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam (VIE071).

Buổi làm việc giữa đoàn WB, Tổ chức HAI, Ban Đại diện Hội NCT và các sở ngành liên quan tại tỉnh Quảng Bình

Tại buổi làm việc giữa đoàn WB, Tổ chức HAI, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh và các sở ngành liên quan tại tỉnh Quảng Bình, các đại biểu đã có những trao đổi thẳng thắn về các khó khăn thách thức và bài học kinh nghiệm từ việc triển khai Dự án trong 2 năm vừa qua. Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã có những chia sẻ về tính bền vững cũng như khả năng đáp ứng các chính sách về môi trường xã hội của mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau, trình bày về kế hoạch nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Ngoài ra, đại diện từ các sở ban ngành có liên quan như Sở Y tế, Sở Lao động Thương Binh Xã hội, Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình cũng có những phát biểu tại cuộc làm việc, nêu lên các kết quả nội dung phối hợp trong thời gian vừa qua và kế hoạch phối hợp trong tương lai.

Bà Nguyễn Thị Nga, Chuyên gia về bảo trợ xã hội của WB, phát biểu trong buổi làm việc

Bà Nguyễn Thị Nga, Chuyên gia về bảo trợ xã hội của WB, đã chia sẻ trong buổi làm việc: “Mục tiêu của chuyến công tác lần này là làm rõ chúng ta có thể làm những gì để mô hình bền vững sau khi Dự án kết thúc, ví dụ như là phát triển video phục vụ công tác nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau.”

Trong khuôn khổ của chuyến công tác, đoàn đại biểu WB cũng đã tới thăm Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau thôn Thuận Hóa, xã Nghĩa Ninh, thành phố Đồng Hới. Các đại biểu đã tham dự buổi sinh hoạt tháng của Câu lạc bộ, tới thăm trường hợp người cao tuổi khó khăn được các tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, và thăm mô hình sinh kế sử dụng vốn vay từ quỹ tăng thu nhập của Câu lạc bộ. Các đại biểu đánh giá cao tác động của mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau tới đời sống của NCT tại địa phương.

Các đại biểu dự buổi sinh hoạt của Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau

“Chúng tôi nhận thấy CLB mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ cho thành viên CLB mà cho cả những NCT ngoài cộng đồng” – Bà Masaki Emiko, Chuyên gia về kinh tế và sức khỏe của WB đã nhận xét.

Chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu WB tại Quảng bình đã thành công tốt đẹp, thể hiện sự ghi nhận của nhà tài trợ trước những kết quả tích cực từ công tác thực hiện Dự án tại địa phương. Các chuyên gia của WB cũng đã nhận xét rằng cách quản lý, điều hành Dự án tại Quảng Bình rất chặt chẽ, có tính hệ thống cao, là một tấm gương tốt cho các tỉnh và địa phương khác học tập theo.

Các đại biểu thăm trường hợp NCT khó khăn được tình nguyện viên của CLB chăm sóc tại nhà

Ngoài ra, các chuyên gia của WB cũng đánh giá cao về sự nhiệt tình, tích cực và trách nhiệm của nhóm Dự án của HAI, đặc biệt là về khả năng linh hoạt thích nghi để giải quyết các vấn đề khó khăn.

Bà Masaki Emiko đã chia sẻ trong buổi làm việc: “WB rất ghi nhận sự hỗ trợ của tổ chức HAI đã tham gia vào quá trình triển khai Dự án. Điều tôi đánh giá cao ở đây chính là tính thích nghi với các hoàn cảnh khác nhau, nhất là trong thời gian có dịch COVID-19.”

Dự án VIE071 do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản (JSDF), quản lý bởi Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Mục tiêu của Dự án VIE071 nhằm giảm tính tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT thông qua các hoạt động tăng thu nhập và sử dụng dịch vụ tự chăm sóc sức khỏe, chăm sóc xã hội dựa vào cộng đồng. Trong năm 2021-2022, Quảng Bình đã thành lập được 43 Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau, trong đó có 20 CLB được hỗ trợ từ nguồn vốn của Dự án VIE071. Trong năm 2023, Dự án sẽ tiếp tục thành lập mới 10 CLB tại địa bàn huyện Quảng Ninh, Bố Trạch và thành phố Đồng Hới.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.