Chuyến thăm và làm việc của lãnh đạo tổ chức Age International và HelpAge International tại Việt Nam

Trong ba ngày đầu tháng 7 vừa qua, đoàn đại biểu cấp cao gồm lãnh đạo tổ chức Age International, trưởng Đại diện Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và nhóm Toàn cầu của HelpAge International (HAI) đã có chuyến công tác tại Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đã thăm mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau và làm việc với một số đối tác của HAI tại Việt Nam.

Đoàn đại biểu tới thăm và làm việc tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại văn phòng HelpAge Interantional tại Việt Nam

Đoàn đại biểu tới thăm và làm việc tại Việt Nam bao gồm bà Maria Arce-Moreira – thành viên Hội đồng Quản trị tổ chức Age International, bà Alison Marshall – Giám đốc Điều hành tổ chức Age International, ông Eduardo Klien – trưởng Đại diện Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của HAI, và ông Trần Ngọc Quyền, quản lý Chất lượng Phát triển Chương trình, Ban Xã hội cho mọi lứa tuổi của HAI.

Ngày 1 và 2/7, đoàn đại biểu đã có chuyến công tác tại tỉnh Thanh Hóa và gặp mặt với Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa. Tại buổi làm việc, đoàn đã nghe tỉnh Hội trao đổi về tình hình nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (CLB LTH TGN), với 1.108 CLB hiện nay – đứng đầu cả nước, những yếu tố làm nên sự thành công của mô hình CLB LTH TGN tại Thanh Hóa, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho các địa phương và các quốc gia khác học tập. Đoàn cũng đã lắng nghe Hội NCT tỉnh chia sẻ về những nhu cầu của NCT tại địa phương, các kết quả hợp tác giữa Hội và HAI trong thời gian qua và mong đợi của Hội đối với các hoạt động của HAI trong thời gian tới.

Đoàn đại biểu tham dự buổi sinh hoạt tháng của CLB LTH TGN thôn Thuần Nhất

Cũng tại Thanh Hóa, đoàn công tác đã đi thăm mô hình CLB LTH TGN tại thôn Thuần Nhất, xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc. Đoàn đã tham dự buổi sinh hoạt tháng của CLB, nơi các thành viên theo dõi cân nặng, huyết áp, ca hát, tập thể dục, truyền thông về mô hình tăng thu nhập, thảo luận tự giúp đỡ lẫn nhau và hỗ trợ cộng đồng. Đoàn cũng dành thời gian làm việc với ban Chủ nhiệm CLB và các tổ trưởng, tổ phó, các tình nguyện viên của CLB; Cuối buổi làm việc, đoàn đi thăm mô hình vay vốn tăng thu nhập của bà Lê Thị Đình – một hộ cận nghèo, hai ông bà nuôi 2 cháu nhỏ, và trường hợp bà Lê Thị An – sống một mình, già yếu, không đi lại được – được CLB cử 03 tình nguyện viên thường xuyên đến nhà chăm sóc, hỗ trợ như cơm nước, giặt giũ, trò chuyện, vệ sinh cá nhân, mua và nhắc nhở uống thuốc theo đơn của bác sĩ…Buổi đi thăm thực tế đã giúp cho đoàn hiểu hơn về lợi ích to lớn của mô hình CLB.

Đoàn đại biểu thăm trường hợp bà Lê Thị An được CLB cử tình nguyện viên chăm sóc tại nhà

Tôi đã được tham gia rất nhiều các lớp tập huấn, và người ta luôn lưu ý đến yếu tố dựa vào cộng đồng. Mô hình CLB LTH TGN hiện đã rất nổi tiếng: Indonesia đã yêu cầu giúp họ triển khai nhân rộng mô hình; Bangladesh, Campuchia và Thái Lan cũng đều rất muốn sang học hỏi. Tôi rất tự hào và vinh dự được đồng hành với mô hình này. Đã tới lúc mang mô hình sang chia sẻ với các nước khác. Rất nhiều nước có chỉ số già hóa nhanh, và mô hình này không chỉ đơn thuần dành cho NCT mà còn dành cho các thế hệ sau nữa.

Ông Eduardo Klien nhận xét về mô hình CLB LTH TGN trong chuyến thăm.

Sáng ngày 3/7, đoàn công tác đã tới thăm và làm việc với Trung ương Hội NCT Việt Nam. Tại đây, đoàn đã được  Hội giới thiệu về cơ cấu tổ chức, vai trò và hoạt động của Hội NCT nhằm bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò của NCT Việt Nam, đặc biệt mô hình CLB LTH TGN. Đoàn đại biểu cũng trao đổi với đại diện Trung ương Hội NCT Việt Nam về kinh nghiệm thích ứng với già hóa dân số của một nước trên thế giới cũng như khẳng định sự đồng hành của tổ chức HAI với Hội trong tương lai nhằm mang lại lợi ích lớn hơn cho NCT Việt Nam.

Đoàn đại biểu trong buổi làm việc với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt nam

Cùng ngày, đoàn công tác cũng đã tới làm việc với một số đối tác quan trọng của HAI tại Việt Nam, gồm Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới, và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Tại các cuộc làm việc, các bên đều có những trao đổi về tình hình già hóa dân số nhanh tại Việt Nam cùng với những cơ hội và thách thức do quá trình này mang lại, các vấn đề đặt ra ở khu vực và trên thế giới, ưu tiên của mỗi bên và qua đó tìm hiểu các cơ hội hợp tác trong tương lai trong lĩnh vực thích ứng với già hóa dân số.

Đoàn đại biểu trong buổi làm việc với Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam

Chuyến thăm đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho Đoàn. Đoàn đánh giá cao các nỗ lực và ưu tiên của Việt Nam trong thích ứng với già hóa dân số nói chung và hỗ trợ NCT nói riêng, đặc biệt mô hình CLB LTH TGN – một mô hình cộng đồng toàn diện, hiệu quả, bền vững và phù hợp với điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam. Đoàn mong muốn Việt Nam chia sẻ các sáng kiến của mình với các nước khác trong thời gian tới. Già hóa dân số là một vấn đề mới, các quốc gia đều đang tìm tòi các giải pháp phù hợp để thích ứng, do vậy việc học hỏi lẫn nhau giữa các nước, cả bài học thành công và thất bại, là quan trọng. Tổ chức HAI và các thành viên trong Mạng lưới Toàn cầu sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình này, phấn đấu vì một xã hội tốt đẹp cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi.


Age International là tổ chức thành viên của mạng lưới toàn cầu HelpAge tại Vương quốc Anh.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.