Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác thơ tìm hiểu các bệnh không lây nhiễm

Sáng ngày 15/6, tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) phối hợp với Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam (TW Hội) đã tổ chức thành công Lễ trao giải cuộc thi sáng tác thơ “Tìm hiểu các bệnh không lây nhiễm” giữa các Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tỉnh Ninh Bình và thành phố Hải Phòng. Buổi lể được tổ chức trực tiếp tại văn phòng TW Hội Việt Nam tại Hà Nội, với sự tham gia của các đại diện từ TW Hội, Ban Đại diện/Hội Người cao tuổi cấp quận/huyện và xã phường có thành viên CLB tham gia, Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Tạp chí Người cao tuổi và các thành viên CLB đạt giải.

Toàn cảnh Lễ trao giải cuộc thi sáng tác thơ

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của dự án SUNI SEA/VIE688 – “Phát triển và mở rộng can thiệp phòng chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam” do Liên minh Châu Âu tài trợ. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực và tham gia nhiệt tình từ các thành viên CLB. Sau 1 tháng kể từ ngày phát động (15/11/2021), các địa phương đã nhận được gần 100 tác phẩm dự thi. Hội NCT hai tỉnh, thành phố đã lựa chọn 51 tác phẩm gửi về Ban tổ chức để chấm chung khảo (trong đó Ninh Bình có 10 tác phẩm và Hải Phòng có 41 tác phẩm). Tổ Thư kí đã lựa chọn 15 tác phẩm tiêu biểu nhất vào vòng chung khảo (trong đó 5 tác phẩm từ Ninh Bình và 10 tác phẩm từ TP Hải Phòng).

Ban Tổ chức, đại diện các tỉnh Ninh Bình và Hải Phòng và các tác giả đạt giải trong cuộc thi

Sau khi xem xét, chấm điểm và có sự thảo luận kỹ càng, Ban Giám khảo đã chọn ra 11 tác phẩm đạt giải, bao gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 5 giải khuyến khích đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nêu ra của cuộc thi và làm nổi bật lên thông điệp hay nhất về phòng tránh và quản lý các BKLN. Trong đó, Giải Nhất được trao về ông Đỗ Hoàng Trừ, CLB LTHTGN thôn Giá Thượng, xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình; 2 giải Nhì trao cho ông Trịnh Văn Xô, CLB LTHTGN thôn Mỹ Lộc 1, xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng và ông Phạm Văn Toản, CLB Kênh Dương, quận Lê Chân, TP Hải Phòng.

Ông Trịnh Văn Xô – tác giả đạt Giải Nhất trong cuộc thi phát biểu cảm nghĩ

Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia tổ chức HAI bày tỏ: “Trong bối cảnh COVID-19, già hóa dân số nhanh, và thay đổi mô hình bệnh tật từ bệnh lây nhiễm sang bệnh tật kép, tức là cả bệnh lây nhiễm và không nhiễm thì ý nghĩa của cuộc thi rất lớn, góp phần thực hiện mục tiêu của Hội NCT các cấp đó là sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc. Mặc dù chủ đề của cuộc thi rất khó, đòi hỏi người tham gia vừa phải nắm chắc kiến thức về BKLN, mà cụ thể là THA và ĐTĐc, lại vừa phải đảm bảo giá trị nghệ thuật, sao cho phải vừa dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm để truyền đạt tới người nghe, nhưng các tác phẩm dự thi thực sự khiến chúng tôi bất ngờ. Chỉ trong 1 thời gian ngắn, các tác giả đã biến những kiến thức rất khô khan thành nghệ thuật, dễ đi vào lòng người và dễ áp dụng.”

Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam cho rằng cuộc thi là sáng kiến, hoạt động có ý nghĩa thiết thực, khích lệ sự tham gia và đóng góp tích cực của các thành viên CLB LTHTGN trong công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân, của cộng đồng về phòng chống bệnh tật, chăm sóc sức khỏe cho NCT. TW Hội NCT Việt Nam đánh giá cao sự tập trung chỉ đạo triển khai Dự án và cuộc thi sáng tác thơ của Hội NCT các địa phương; ghi nhận, biểu dương, chúc mừng các Ban Chủ nhiệm, các thành viên CLB đã tích cực tham gia và đạt giải.

Ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam

Đặc biệt, đại diện từ Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Bộ Y tế bày tỏ mong muốn sẽ trích dẫn 1 số tác phẩm đạt giải cho vào sổ tay truyền thông đến các bệnh nhân THA và ĐTĐ đang điều trị tại các Trạm Y tế cơ sở.

Ông Nguyễn Hoàng Giang, đại diện từ Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, Bộ Y tế

Các tác phẩm đạt giải sẽ được BTC biên tập thành tuyển tập e-thơ và cho đăng tải rộng rãi trên các kênh truyền thông để lan tỏa những thông điệp tích cực về phòng chống và quản lý BKLN đến cộng đồng./.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.