Tiếp tục hỗ trợ nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau tại một số địa phương

Ngày 27/8, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến giữa Trung ương Hội NCT Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) và tỉnh Ninh Thuận về định hướng Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT” tại Việt Nam.

Quang cảnh phòng họp trực tuyến

Bà Nguyễn Thị Tư, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hội NCT Việt Nam; bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI) tại Việt Nam; ông Phạm Hữu Đức, Trưởng BĐD Hội NCT tỉnh Ninh Thuận; lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Ninh Thuận và các Sở ngành liên quan của tỉnh; Hội NCT các huyện, thành phố tham dự. Tham gia Hội nghị còn có đại diện Hội NCT một số tỉnh tham gia Dự án tại các điểm cầu (Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đà Nẵng, Khánh Hòa).

Hội nghị nhằm giới thiệu về Dự án và mô hình của Dự án – CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN); cũng như thảo luận về phối hợp giữa các bên liên quan trong hỗ trợ CLB, đồng thời thống nhất các bước triển khai dự án trong thời gian tới tại tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh tham gia Dự án.

Dự án VIE 071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam” triển khai tại 6 tỉnh Ninh Thuận, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đà Nẵng, Khánh Hòa; do Quỹ Phát triển Xã hội Nhật Bản thuộc Chính phủ Nhật Bản, tài trợ thông qua Ngân hàng Thế giới, với sự quản lí và hỗ trợ kĩ thuật của tổ chức HAI và tư vấn kĩ thuật của Trung ương Hội NCT Việt Nam.

Điểm cầu Hội NCT tỉnh Ninh Thuận

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Năm 2011, Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số (NCT 65+ chiếm 7%), và rất nhanh vào năm 2036, Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn dân số già (NCT 65+ chiếm 14%). Như vậy, chỉ mất 25 năm nước ta chuyển đổi từ giai đoạn già hóa dân số sang dân số già – ngắn hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang là quốc gia có thu nhập trung bình thấp, đây là thách thức không nhỏ đối với chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho NCT, cả về sức khỏe, chăm sóc xã hội, bảo đảm thu nhập, việc làm, bảo vệ NCT… NCT có nhiều kinh nghiệm, trí tuệ, uy tín và trách nhiệm, cần làm thế nào để phát huy vai trò và sự đóng góp của lớp NCT, nhất là khi phần lớn NCT Việt Nam đang thuộc độ tuổi trẻ, với hơn 80% NCT dưới 80 tuổi.

Điểm cầu Ban đại diện Hội NCT huyện Ninh Hải

Thực tế đó yêu cầu phải có các giải pháp phù hợp để thích ứng với già hóa dân số, trong điều kiện nguồn lực hạn chế. Mô hình CLB LTHTGN – một mô hình cộng đồng, với 8 mảng hoạt động đa dạng, đã được Chính phủ lựa chọn là một trong những giải pháp hiệu quả, phù hợp, nhằm vừa chăm sóc vừa phát huy vai trò của NCT, thông qua cách tiếp cận liên thế hệ, tự giúp nhau và phát huy các nguồn lực ngay tại cộng đồng. Mô hình đã đoạt giải Nhất (hạng mục Sáng kiến dựa vào cộng đồng) – của Giải thưởng Khu vực Vì một Châu Á Già hóa khỏe mạnh, được Liên Hợp Quốc ghi nhận là trường hợp điển hình tốt góp phần thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững và Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận là Sáng kiến xã hội nhằm thúc đẩy già hóa khỏe mạnh. Mô hình CLB đã thực sự góp phần nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của các thành viên, trong đó phần lớn là NCT, góp phần thực hiện an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thúc đẩy đoàn kết và tinh thần tự giúp nhau trong cộng đồng…

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, tuy nhiên với sự nỗ lực rất lớn của Hội NCT tỉnh Ninh Thuận và sự ủng hộ tạo điều kiện của chính quyền địa phương, Ninh Thuận là tỉnh đầu tiên trong 6 tỉnh tham gia dự án đã tổ chức được hoạt động này.


Nguồn tin: Ngày mới Online

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.