Hội nghị Tổng kết Dự án VIE070 “Hỗ trợ người cao tuổi thiệt thòi thông qua nhân rộng Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau ở Việt Nam” tại tỉnh Hòa Bình

Sáng ngày 10/12/2020 vừa qua, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình, Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 3 năm thực hiện Dự án “Hỗ trợ người cao tuổi thiệt thòi thông qua nhân rộng Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau ở Việt Nam” – dự án được thực hiện với sự tài trợ và hợp tác của Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), tổ chức HelpAge Hàn Quốc và tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI). Tham gia hội nghị có ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch, và bà Phạm Tuyết Nhung, Phụ trách ban Đối ngoại Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam. Đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh Hòa Bình có bà Nguyễn Thị Linh Ngọc, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, và đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hòa Bình và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh. Về phía Tổ chức HAI có sự tham gia của bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia và các thành viên trong đoàn. Ngoài ra, hội nghị còn có sự góp mặt đông đảo của đại diện UBND các xã thuộc địa bàn dự án, đại diện Hội Người cao tuổi các cấp và các thành viên Ban Chủ nhiệm của 34 Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau trong tỉnh.

Tiến sĩ Bùi Ỉnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hòa Bình phát biểu khai mạc Hội nghị

Sau màn văn nghệ chào mừng hết sức ấn tượng được thực hiện bởi các thành viên của đội văn nghệ CLB LTH TGN tổ 7 phường Kỳ Sơn, Tiến sĩ Bùi Ỉnh, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hòa Bình đã phát biểu khai mạc và nêu lên các mục tiêu chính của Hội nghị, gồm tổng kết và đánh giá các kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện Dự án và chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong triển khai và thực hiện công tác nhân rộng mô hình CLB LTH TGN, từ đó thảo luận phương hướng trong thời gian tới nhằm tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình CLB LTH TGN sau Dự án.

Bà Trần Bích Thủy trình bày về thực trạng già hóa dân số hiện tại trên thế giới và tại Việt Nam

Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia tổ chức HAI tại Việt Nam đã có bài trình bày về thực trạng già hóa dân số hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam, qua đó cho thấy sự cần thiết và những đóng góp tích cực của mô hình CLB LTH TGN trong quá trình già hóa khỏe mạnh và phát triển bền vững. Bài trình bày cũng nêu bật sự ghi nhận của quốc tế và khu vực đối với mô hình CLB LTH TGN và chỉ tiêu trong chính sách Quốc gia, cụ thể là trong Quyết định số 1336-QĐ/TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB LTH TGN giai đoạn đến năm 2025.

Bà Nguyễn Phượng Liên trình bày về các kết quả hoạt động của Dự án sau 3 năm thực hiện tại tỉnh Hòa Bình

Tiếp sau đó là phần báo cáo cụ thể về kết quả hoạt động của Dự án tại tỉnh Hòa Bình qua 3 năm thực hiện. Tại phần này, bà Nguyễn Phượng Liên, Cán bộ Dự án của HAI đã nhấn mạnh về những thay đổi tích cực mà Dự án mang lại, thể hiện rõ ràng qua những con số ấn tượng: 615 thành viên đã và đang được vay vốn của các CLB, vượt gần gấp đôi chỉ tiêu đặt ra, 96,6% thành viên CLB cho biết thu nhập của bản thân được cải thiện hoặc duy trì, 99,8% thành viên CLB cho biết tình trạng sức khỏe được cải thiện hoặc duy trì, 98,4% thành viên CLB cho biết nhận thức và hiểu biết của bản thân về quyền  ích được cải thiện, 98,6% cho biết họ cảm thấy tự tin hơn kể từ khi tham gia CLB, 99,6% cho biết chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện và họ hài lòng với các hoạt động của CLB. Bà Phạm Thị Thanh Nhàn, Chánh văn phòng Hội NCT tỉnh Hòa Bình cho biết, từ 21 CLB do dự án hỗ trợ thành lập, đến nay tỉnh Hòa Bình đã huy động được nguồn lực địa phương như Quỹ Chăm sóc và Phát huy NCT địa phương để nhân rộng thêm 13 CLB nữa, nâng tổng số CLB của toàn tỉnh lên 34, làm đà cho việc nhân rộng ít nhất 75 CLB mới trong thời gian tới, theo Kế hoạch 146 ngày 9/10/2020 của UBND tỉnh Hòa Bình về nhân rộng CLB. “Hòa Bình là một tỉnh còn nghèo, nhưng điều đó cho thấy mô hình CLB hoàn toàn phù hợp, được đón nhận và chúng ta đã làm tốt việc nhân rộng CLB trong thời gian qua” – Ts Bùi Ỉnh cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Linh Ngọc biểu dương các thành tựu của Dự án

Sau khi nghe báo cáo cụ thể, bà Nguyễn Thị Linh Ngọc, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình và ông Ngô Trọng Vịnh, Phó Chủ tịch Trung Ương Hội NCT Việt Nam đã có các bài phát biểu biểu dương các thành tựu tích cực của Dự án sau 3 năm hoạt động.

Bà Nguyễn Thị Linh Ngọc đã nhận xét: “Hoạt động CLB LTH TGN có tác động xã hội rất lớn bởi đây là mô hình chăm sóc, phát huy vai trò Người cao tuổi dựa vào cộng đồng thông qua cách tiếp cận liên thế hệ. Với những nội dung hoạt động cụ thể, thiết thực các hoạt động của CLB đang thực hiện rất hiệu quả các nội dung hoạt động của chương trình hành động mục tiêu quốc gia về người cao tuổi, góp phần thực hiện thành công các vấn đề an sinh xã hội, giúp địa phương chủ động thích ứng với tình trạng già hóa dân số hiện nay.”

Ông Ngô Trọng Vịnh nhận xét về các tác động tích cực của mô hình CLB LTH TGN

Ông Ngô Trọng Vịnh đã phát biểu: “Mô hình CLB là mô hình xã hội tự nguyện có cách tổ chức chặt chẽ và mang lại hiệu quả cao, tham gia tích cực vào công tác chăm sóc và phát huy vai trò của NCT. Hiện mô hình này đã được nhân rộng với hơn 3.500 CLB ở 61 tỉnh/thành trên toàn quốc. Tuy nhiên công tác nhân rộng này vẫn còn gặp khó khăn khi  có những nơi vẫn chưa có nhận thức đầy đủ về tác dụng của mô hình. Trong thời gian tới, để thực hiện tốt Quyết định 1336-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ cần thì phải tiếp tục làm tốt hơn nữa, đặc biệt là cần phải có cơ chế về tài chính cho các CLB  này”.

Bà Nguyễn Thị Tâm chia sẻ về lợi ích thực tế mà CLB đã mang tới cho các thành viên

Tham gia chia sẻ trong hội nghị, bà Nguyễn Thị Tâm, Chủ nhiệm CLB LTH TGN Tổ 18, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình đã nhắc tới những lợi ích thực tế mà CLB mang tới cho NCT: “Các thành viên từ khi tham gia CLB cảm thấy vui, phấn khởi, khỏe hơn, không còn tự ti nữa, và cười nhiều hơn. Ví dụ như trong CLB có cô Xuân, mới đầu vào do không quen tiếp xúc đông người nên đã bật khóc trong buổi sinh hoạt. Nhưng dần dần được sự động viên của các thành viên khác đã trở nên tự tin hơn, tham gia rất tích cực vào các hoạt động của CLB.”

Với phương hướng được trình bày bởi ông Bùi Tuấn Hải, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hòa Bình tại Hội nghị, chắc chắn rằng số CLB tại tỉnh sẽ còn tăng hơn nhiều trong thời gian tới.

Các thành tích đạt được của các CLB tại tỉnh Hòa Bình, lại một lần nữa cho thấy CLB LTH TGN hoàn toàn xứng đáng với Giải nhất – hạng mục Sáng kiến dựa vào Cộng đồng của Giải thưởng Sáng kiến vì một Châu Á Già Hóa Khỏe mạnh, cũng như Điển hình tốt trong thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.