Cứu trợ khẩn cấp 6 tỉnh miền Trung: Chút lạc quan sau những ngày lũ

Công cuộc khôi phục sau bão lũ luôn gặp rất nhiều khó khăn, nhất là đối với người cao tuổi khi mà sức khỏe đã suy giảm, khả năng tiếp cận đến các nguồn vốn vay và dịch vụ công còn nhiều hạn chế. Chình vì thế, các chương trình về phòng chống và khắc phục thiên tai cần tính đến yếu tố bao trùm, trong đó tạo môi trường thân thiện với người cao tuổi để người cao tuổi có thể sống khỏe mạnh và có phẩm giá.

Bà Hồ Thị Lành* – một phụ nũ 80 tuổi người dân tộc Vân Kiều là một trong số 30 người cao tuổi được nhận hỗ trợ khẩn cấp bằng tiền mặt của tổ chức HelpAge International tại Việt Nam. Tuổi đã cao, sống với con thuộc hộ nghèo, bà Lành gặp phải nhiều khó khăn sau lũ. Số tiền hỗ trợ giúp bà mua thêm thực phẩm khi lúa và hoa màu đã mất hết, và mua thuốc điều trị căn bệnh tim mãn tính. Nụ cười lạc quan quay lại trên gương mặt chất phác của người phụ nữ đồng bào khi khó khăn sau lũ được san sẻ phần nào.

Bà Hồ Thị Lành cùng cán bộ HAI

Trò chuyện với cán bộ tổ chức HAI, bà Lành kể: “Nước lũ lên rất lớn, chưa bao giờ tôi chứng kiến nước lên nhanh và mạnh như vậy”. Bà Lành cũng cho biết, xã bà có thành lập Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và nhóm hỗ trợ kỹ thuật. Họ sử dụng loa tay của xã, hàng ngày tuyên truyền, cảnh báo và cứu trợ trong suốt những tháng mưa lũ vừa qua. Khi nước lũ dâng cao, bà đã được gia đình và nhóm hỗ trợ kỹ thuật của xã Mò Ó đưa đi sơ tán tới nơi an toàn.

Hai tháng trôi qua sau đợt lũ lịch sử, cùng với năm trận bão liên tiếp trong tháng 10/2020, người dân tại huyện Dakrong, tỉnh Quảng Trị hiện đang tiến hành các hoạt động khắc phục sau lũ. Người dân dọn dẹp vệ sinh, khơi dòng các nguồn nước bị tắc do sạt lở, dọn đất đá sỏi trên cánh đồng để chuẩn bị đợt trồng hoa màu mới nhằm ổn định lại cuộc sống.

Quang cảnh sau đợt lũ

Trong số 12 xã của huyện Dakrong, xã Mò Ó và xã Hướng Hiệp là hai xã trọng điểm khó khăn và xã bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt lụt vừa qua. Có những thời điểm nước dâng cao, hơn 1.300 gia đình được di tản tới nhà văn hóa của xã để lưu trú an toàn. Theo trưởng ban đại diện của Hội Người cao tuổi xã Mò Ó, mưa lũ lớn thiệt hại hoa màu nặng nề. Nhiều hecta trồng sắn, ngô bị ngập trong nước, hàng trăm gia súc, gia cầm bị cuốn trôi. Cùng với đó là nhiều điểm sạt lở gây ách tắc giao thông, nguồn nước bị chặn, và bùn đất đá sỏi tràn vào các khu ruộng vẫn chưa thể khắc phục được ngay.

Bùn đất đá sỏi tràn vào các khu ruộng vẫn chưa thể khắc phục được ngay

Công tác cứu trợ khẩn cấp của HAI cho 6 tỉnh miền Trung vừa trải qua đợt lũ lịch sử, bao gồm Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế và Quảng Bình. Hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, HelpAge International đã hỗ trợ tổng cộng 633 triệu đồng cho 6 tỉnh. Số tiền này sẽ được dùng để hỗ trợ tiền mặt cho 1218 người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt người cao tuổi nữ. Hoạt động này được thực hiện thông qua Ban đại diện Hội Người cao tuổi 6 tỉnh, với sự hỗ trợ của Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam.


*Tên nhân vật đã được thay đổi

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.