Thúc đẩy chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi thông qua Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau

Chiều ngày 12/6, tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) đã phối hợp cùng Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam (TƯ Hội) tổ chức cuộc họp tham vấn giữa TƯ Hội và Bộ Y tế về thúc đẩy chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi (NCT) thông qua Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTH TGN) tại Hà Nội.

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Đây là một trong những hoạt động quan trọng nằm trong khuôn khổ dự án SUNI-SEA/VIE688 – “Phát triển và mở rộng can thiệp phòng chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam” do Liên minh Châu Âu tài trợ. Tham dự cuộc họp có các đại biểu đến từ Cục Dân số & Kế hoạch hóa Gia đình, Bộ Y tế, TƯ Hội, tổ chức HAI, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Ninh Bình, Hội NCT thành phố Hải Phòng, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình, Sở Y tế thành phố Hải Phòng, CLB LTH TGN và các cơ quan truyền thông.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trình bày và thảo luận sôi nổi về các kết quả đạt được, bài học kinh nghiệm khi triển khai các hoạt động can thiệp tại địa phương và đề xuất kiến nghị, chiến lược để nhân rộng mô hình dự án và tăng cường sự kết nối và hợp tác giữa Hội Người cao tuổi với Bộ y tế trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng thông qua các hoạt động dự phòng và quản lý BKLN tại CLB LTH TGN.

Ông Phan Văn Hùng phát biểu

Khai mạc cuộc họp, ông Ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch TƯ Hội, cho biết Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình của người Việt ở mức cao, trên 73 tuổi, nhưng số năm khỏe mạnh thấp chỉ được 64. Cùng với đó, Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm (BKLN). Trong bối cảnh ấy, TƯ Hội đã phối hợp chặt chẽ cùng HAI và các bên liên quan triển khai hiệu quả dự án SUNI-SEA tại 2 tỉnh/thành là Ninh Bình và Hải Phòng, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận: nâng cao năng lực, cung cấp kiến thức phòng chống các bệnh không lây nhiễm cho gần 1000 cán bộ Hội, nhân viên y tế, Ban Chủ nhiệm, tình nguyện viên thuộc 59 CLB LTH TGN thuộc hai tỉnh dự án; tổ chức gần 200 buổi khám sàng lọc cho hơn 3000 thành viên CLB, trong đó có ít nhất gần 300 thành viên CLB có nguy cơ cao mắc bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường được chuyển gửi tới y tế cơ sở; …

Bà Trần Bích Thủy phát biểu

Bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia tổ chức HAI, nhấn mạnh sự cần thiết phải có các mô hình chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là trong phòng ngừa và quản lý BKLN, có sự hợp lực và phát huy thế mạnh của các bên liên quan để có thể tiếp cận sâu rộng hơn các đối tượng khó khăn như người nghèo, người có học vấn hạn chế, NCT, người khuyết tật, … với các dịch vụ đầy đủ và chất lượng hơn. Thực tế triển khai dự án cho thấy mô hình hợp lực thí điểm này đã đem lại nhiều kết quả tích cực  khi kiến thức và thực hành liên quan đến BKLN của các thành viên CLB và thành viên ngoài cộng đồng được cải thiện, với chi phí hiệu quả hợp lý, giảm tải gánh nặng cho ngành y tế. Đây là cơ sở, điều kiện thuận lợi để Hội NCT và Bộ Y tế có chương trình phối hợp nhằm hỗ trợ CLB một cách bài bản và hệ thống hơn, để giúp NCT có sức khỏe tốt hơn.

Ông Nguyễn Xuân Trường phát biểu

Ông Nguyễn Xuân Trường, Vụ trưởng Vụ Cơ cấu và Chính sách Dân số, Tổng cục Dân số – Bộ Y tế đánh giá cao sáng kiến về mô hình hợp lực giữa ngành y tế và mô hình cộng đồng trong quản lý và dự phòng BKLN. Mô hình này nên được phát huy nhân rộng trong toàn quốc, không chỉ đối với bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường mà nên mở rộng ra nhiều các BKLN khác./.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.