Tổng kết dự án SUNI-SEA tại Hải Phòng

Sáng ngày 8/6, tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) phối hợp cùng Trung ương Hội NCT Việt Nam (TƯ Hội) và Hội NCT Hải Phòng tổ chức cuộc họp tổng kết dự án SUNI-SEA/VIE688 – “Phát triển và mở rộng can thiệp phòng chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam” tại Tp. Hải Phòng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tham dự cuộc họp có các đại diện đến từ tổ chức HAI, TƯ Hội, Hội NCT thành phố; Viện Chiến lược và Chính sách, Bộ Y tế; Đại học Y dược Thái Nguyên; Sở Y tế thành phố; Trung tâm Y tế của 3 quận/huyện có dự án; Hội NCT, TYT các xã/phường và chủ nhiệm 34 CLB LTH TGN tham gia dự án.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc từ CLB LTH TGN

Tại cuộc họp, các đại biểu trình bày và thảo luận tổng kết các hoạt động dự án đã triển khai tại Hải Phòng; nêu lên các thuận lợi, khó khăn, bài học kinh nghiệm về triển khai và quản lý mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (CLB LTH TGN), đặc biệt trong triển khai hoạt động chăm sóc sức khỏe của CLB; đồng thời đưa ra khuyến nghị/định hướng trong hoạt động hợp tác giữa Hội NCT (NCT) các cấp, CLB LTH TGN và ngành y tế nhằm chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho NCT.

Bà Trần Bích Thủy phát biểu

Phát biểu tại cuộc họp, bà Trần Bích Thuỷ, Giám đốc Quốc gia tổ chức HAI nhấn mạnh Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới và đang phải đối mặt với tình trạng ngày càng gia tăng người mắc các BKLN. Trong bối cảnh này, tổ chức HAI đã phối hợp cùng TƯ Hội NCT và các đối tác trong liên minh triển khai dự án SUNI-SEA/VIE688, thí điểm tại Ninh Bình và Hải Phòng. Bà Thuỷ đánh giá cao sự tham gia nhiệt tình và phối hợp nhịp nhàng giữa Hội NCT các cấp, CLB LTH TGN và ngành Y tế tại thành phố Hải Phòng. Tổ chức HAI hy vọng trong thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động, thành quả của dự án, nhân rộng mô hình phối kết hợp này tới cả các CLB ngoài dự án trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Văn Nhã phát biểu

Ông Lê Văn Nhã, Chủ tịch Hội NCT Hải Phòng cho biết dự án SUNI-SEA đã góp phần tích cực trong việc cải thiện tốt hơn việc chăm sóc sức khỏe không chỉ đối với các thành viên của CLB LTH TGN mà còn mang đến lợi ích thiết thực cho những NCT nghèo, cận nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn tại Hải Phòng. Đây là mô hình hoạt động rất thiết thực mang lại hiệu quả tích cực trong việc thực hiện XHH đối với công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT theo chủ trương của Đảng và Chính phủ. Trong thời gian tới, Hội NCT Hải Phòng sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về quản lý và dự phòng BKLN; tích cực vận động, khai thác, tìm kiếm nguồn vốn hỗ trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài… tạo điểu kiện ban đầu (cả về kinh phí và cơ sở vật chất) cho các câu lạc bộ; …

Bà Vũ Thị Thúy Hạnh phát biểu

Bà Vũ Thị Thúy Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Dân số & Kế hoạch hóa gia đình thành phố Hải Phòng đánh giá cao sự phối hợp giữa ngành y tế và CLB LTH TGN trong thời gian qua. Sở Y tế thành phố mong tiếp tục nhận được sự quan tâm phối hợp của các cấp, các ngành, các đơn vị trong công tác Chăm sóc sức khỏe cho Người cao tuổi trong thời gian tới nhằm nâng cao sức khỏe cho người dân nói chung và người cao tuổi nói riêng, thích ứng với già hóa dân số, nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển thành phố, đất nước nhanh và bền vững.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai phát biểu

Kết thúc cuộc họp, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó chánh văn phòng TƯ Hội khẳng định dự án SUNI-SEA tại Hải Phòng đã thành công tốt đẹp. Một trong những yếu tố chính làm nên sự thành công này là nhờ vào sự tham gia, cống hiến hết mình của đội ngũ cán bộ cốt cán tham gia dự án, sự ủng hộ, hỗ trợ của các Bộ, Ban, ngành liên quan và sự nhiệt tình của các CLB LTH TGN. Trong thời gian tới, TƯ Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền về tính hiệu quả và bền vững của mô hình dự án, lấy bài học thành công từ 2 tỉnh/thành triển khai dự án để nhân rộng ra cả nước. Đồng thời TƯ Hội sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất để tới đây tiến hành kí kết chương trình phối hợp với Bộ Y tế trong chăm sóc sức khoẻ cho NCT./.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.