Tổng kết Dự án SUNI-SEA tại Ninh Bình

Sáng ngày 1/6, tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) phối hợp cùng Trung ương Hội NCT Việt Nam (TƯ Hội) và Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Ninh Bình tổ chức cuộc họp tổng kết dự án SUNI-SEA/VIE688 – “Phát triển và mở rộng can thiệp phòng chống bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam” tại Tp.Ninh Bình.

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Tham dự cuộc họp có các đại diện đến từ tổ chức HAI, TƯ Hội, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh; Trung tâm Y tế của 4 huyện có dự án; Hội NCT, Trạm Y tế (TYT) các xã/phường và chủ nhiệm 25 Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTH TGN) tham gia dự án.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu trình bày và thảo luận tổng kết các hoạt động dự án đã triển khai tại Ninh Bình; nêu lên các thuận lợi, khó khăn, bài học kinh nghiệm về triển khai và quản lý mô hình CLB LTH TGN, đặc biệt trong triển khai hoạt động chăm sóc sức khỏe của CLB; đồng thời đưa ra khuyến nghị/định hướng trong hoạt động hợp tác giữa Hội NCT các cấp, CLB LTH TGN và ngành y tế nhằm chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho NCT.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc từ CLB LTH TGN

Phát biểu tại cuộc họp, bà Trần Bích Thuỷ, Giám đốc Quốc gia tổ chức HAI chia sẻ Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hoá nhanh nhất thế giới, đòi hỏi các chương trình, chính sách quốc gia phải tính đến giải quyết các nhu cầu và đề cao sự tham gia của NCT. Một trong những nhu cầu chính của NCT là được chăm sóc sức khoẻ và tiếp cận với các dịch vụ y tế. Theo thống kê, năm 2021, tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam là 73,6 tuổi, nhưng số năm sống khoẻ mạnh chỉ đạt 64 năm. Ngoài ra, gánh nặng bệnh tật do BKLN cũng tăng cao, chiếm khoảng 73,7% tổng gánh nặng bệnh tật và tử vong toàn quốc (Bộ Y tế, 2019). Tăng huyết áp (THA) và Đái tháo đường (ĐTĐ) là những bệnh mãn tính phổ biến.Tuy nhiên, tỷ lệ người mắc THA và ĐTĐ được phát hiện, điều trị cũng như tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế còn rất hạn chế. Theo thống kê năm 2018, có gần 60% người mắc THA và gần 70% người mắc ĐTĐ chưa được phát hiện bệnh. Trong bối cảnh đó tổ chức HAI đã phối hợp với các đối tác trong nước tham gia dự án quốc tế SUNI-SEA do Liên minh Châu Âu tài trợ, được thực hiện tại 3 quốc gia là Indonesia, Myanmar và Việt Nam. Đây là dự án đầu tiên  thử nghiệm mô hình phối hợp, liên kết thế mạnh của Hội NCT, ngành y tế và các CLB LTH TGN trong quản lý và dự phòng BKLN tại cộng đồng. Thông qua thí điểm này để rút ra các bài học kinh nghiệm, từ đó lan toả, nhân rộng mô hình phối hợp này ra toàn quốc. Bà Thuỷ đánh giá cao sự tham gia nhiệt tình và phối hợp nhịp nhàng giữa Hội NCT các cấp, CLB LTH TGN và ngành Y tế tại tỉnh Ninh Bình. Tổ chức HAI hy vọng trong thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động, thành quả của dự án, nhân rộng mô hình phối kết hợp này tới cả các CLB ngoài dự án trên địa bàn tỉnh.

Bà Trần Bích Thuỷ phát biểu
Trong bài tham luận trình bày tại cuộc họp, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh nêu rõ toàn tỉnh hiện có 975 CLB các loại; trongđó có 98 CLB LTH TGN được thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả với 5.127 thành viên (trong đó có 3.587 thành viênlà NCT, chiếm 69,96 %) tham gia sinh hoạt theo mô hình của Dự án. Qua 2 năm triển khai, các địa bàn của dự án tại tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực: Ban Đại diện Hội NCT tỉnh và sở Y tế Ninh Bình đã ký Chương trình phối hợp về chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi và nhân rộng mô hình CLB LTH TGN giai đoạn 2022-2025. Sau khi ký kết cấp tỉnh, đến nay 8/8 huyện, thành phố đã ký kết chương trình phối hợp với TT Y tế cấp huyện, chỉ đạo TYT cấp xã phối hợp với Hội NCT xã, phường, thị trấn và các Câu lạc bộ LTHTGN trên địa bàn; 25/25 CLB tổ chức 2 lần sàng lọc thành công cho các thành viên trong năm 2022; 22/25 CLB đã phối hợp với TYT xã trong các hoạt động CSSK cho thành viên tại CLB; 90% thành viên các CLB tập thể dục và rèn luyện thân thể thường xuyên; …
Ông Đinh Ngọc Hà phát biểu

Ông Đinh Ngọc Hà, Trưởng Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh qua theo dõi, đánh giá hoạt động của dự án, có thể khẳng định 25 CLB LTH TGN được thụ hưởng dự án thực sự là “cánh tay nối dài” của ngành y tế trong sàng lọc và phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp (THA) và đái tháo đường (ĐTĐ) cũng như công tác chăm sóc sức khoẻ cho NCT tại địa phương. Để đạt mục tiêu sớm bao phủ mô hình CLB LTH TGN ở 70% số xã, phường vào năm 2025 và 90% vào năm 2030 theo Kế hoạch số 27/KH-UBND ngày 09/02/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện Chương trình hành động quốc gia về Người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Tổ chức HAI, Trung ương Hội NCT Việt Nam, sự hỗ trợ về kỹ thuật của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế – Bộ Y tế, Trường Đại học Y dược Thái Nguyên, sự phối kết hợp các sở, ngành liên quan trong tỉnh và đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng hơn nữa của Ban Đại diện Hội NCT từ tỉnh đến cơ sở, Ban chủ nhiệm CLB  để tỉnh ta đạt được mục tiêu theo Kế hoạch đã đề ra.

Ông Đoàn Ngọc Quý phát biểu

Ông Đoàn Ngọc Quý, Trưởng phòng Nghiệp vụ, Sở Y tế tỉnh Ninh Bình đánh giá cao sự giúp đỡ của Dự án và sẽ tận dụng tối đa sự hỗ trợ của Dự án SUNI-SEA để huy động sự tham gia của mạng lưới CLB LTH TGN, nâng cao năng lực của các TYT xã trong triển khai có hiệu quả chương trình phòng chống bệnh không lây nhiễm tại tuyến y tế cơ sở. Kết thúc Dự án, Sở Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Viện Chiến lược và Chính sách y tế đánh giá, xác định các cơ hội và thách thức và đúc kết bài học kinh nghiệm để duy trì thành quả đã đạt được và phát huy, nhân rộng chương trình can thiệp tại địa phương. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị y tế, đặc biệt là y tế cơ sở tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội NCT để duy trì hoạt động các mô hình và tiếp tục nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh. 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai phát biểu

Kết thúc cuộc họp, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phó chánh văn phòng TƯ Hội khẳng định dự án SUNI-SEA tại tỉnh Ninh Bình đã thành công tốt đẹp. Một trong những yếu tố chính làm nên sự thành công này là nhờ vào sự tham gia, cống hiến hết mình của đội ngũ cán bộ cốt cán tham gia dự án, sự ủng hộ, hỗ trợ của các Bộ, Ban, ngành liên quan và sự nhiệt tình của các CLB LTH TGN. Trong thời gian tới, TƯ Hội sẽ tiếp tục tuyên truyền về tính hiệu quả và bền vững của mô hình dự án, lấy bài học thành công từ 2 tỉnh/thành triển khai dự án để nhân rộng ra cả nước. Đồng thời TƯ Hội sẽ tiếp tục tham mưu, đề xuất để tới đây tiến hành kí kết chương trình phối hợp với Bộ Y tế trong chăm sóc sức khoẻ cho NCT./.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.