Tập huấn về kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và quản lý các vấn đề thường gặp trong quản lý ca

Trong khuôn khổ Dự án TA9928/VIE090, vào tháng 1 và tháng 3/2024, Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) đã phối hợp với Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Hòa Bình và Hội NCT tỉnh Thanh Hóa tổ chức thành công lớp tập huấn về kỹ năng chăm sóc sức khỏe cho NCT và quản lý các vấn đề thường gặp trong quản lý ca với giảng viên chính là Chuyên gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Tham dự các lớp tập huấn có các Tình nguyện viên chăm sóc, Quản lý ca, Trợ lý quản lý ca, đại diện Hội NCT các cấp, đại diện Trạm Y tế xã, đại diện Ngành Lao động – Thương binh – Xã hội cấp xã, Hội Phụ nữ xã, v.v.

Các lớp tập huấn lần lượt được tổ chức: lớp 1 tại huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình từ ngày 28– 29/1/2024; lớp 2 tại huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa từ ngày 12-13/3/2024. Trong lớp tập huấn, các Giảng viên từ ADB và tổ chức HAI đã cung cấp cho học viên những kiến thức và kỹ năng cơ bản về:

  • Hướng dẫn một số kĩ năng chăm sóc NCT, gồm: dinh dưỡng, táo bón, mất sự ngon miệng, nguy cơ thiếu/mất nước, các vấn đề về da và chăm sóc da, sử dụng nhiều thuốc và quản lý việc sử dụng nhiều thuốc, và tiểu không tự chủ ở NCT.
  • Chia sẻ một số phát hiện trong quá trình theo dõi, giám sát và hỗ trợ kĩ thuật, đặc biệt các vấn đề về lâm sàng, các giải pháp trong thời gian tới.
  • Hướng dẫn cách kết thúc ca.
  • Hướng dẫn lại về các biểu mẫu báo cáo và chia sẻ thông tin giữa các vị trí Quản lý ca, Trợ lý quản lý ca, và Tình nguyện viên chăm sóc.
  • Thống nhất kế hoạch hoạt động trong năm 2024.

Nhằm tăng cường sự tham và thu hút tới các học viên, các Giảng viên đã kết hợp linh hoạt nhiều phương pháp khác nhau và phù hợp về nội dung và dễ tiếp cận với NCT như giảng lý thuyết kết hợp trình chiếu, ôn bài sử dụng thẻ Đúng – Sai hoặc viết đáp án ra giấy, thảo luận nhóm, thực hành tại chỗ, trò chơi, giải lao có múa hát tập thể, …. Các học viên tham gia rất vui vẻ, nhiệt tình và chia sẻ nhiều phản hồi tích cực trong và sau lớp tập huấn cho thấy họ hài lòng và mong muốn được tham gia thêm các khóa học tương tự để được nâng cao kiến thức, kỹ năng và được tham gia các hoạt động bổ ích nhằm tăng cường sức khỏe và tích cực hơn.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.