Đoàn đại biểu Myanmar tới thăm mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau tại Việt Nam

Từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 10 năm 2023, một đoàn khách quốc tế gồm các đại biểu đến từ tổ chức HelpAge International tại Myanmar, Liên đoàn Người cao tuổi Myanmar, Văn phòng Dịch vụ Dự án của Liên Hợp Quốc tại Myanmar (UNOPS), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Myanmar (UNFPA) và tổ chức HelpAge International (văn phòng toàn cầu) tới công tác tại Việt Nam.

Mục đích chuyến công tác của đoàn đại biểu là để tìm hiểu về lợi ích của mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (CLB LTH TGN), vai trò của các bên liên quan, định hướng trong tương lai của mô hình, đồng thời học hỏi kinh nghiệm triển khai, quản lý và nhân rộng mô hình từ Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Thanh Hóa và Hội NCT Việt Nam.

Đoàn đại biểu giao lưu với CLB LTH TGN thôn Lý Nhân

Trong khuôn khổ của chuyến công tác, vào buổi chiều ngày 24 tháng 10, đoàn đại biểu đã có buổi tham quan mô hình và giao lưu với CLB LTH TGN thôn Lý Nhân, xã Yên Phong, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa – một Câu lạc bộ kiểu mẫu được thành lập vào năm 2021 trong khuôn khổ Dự án VIE 071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT tại Việt Nam”. Tại đây, các đại biểu quốc tế sẽ được dự buổi sinh hoạt tháng và tìm hiểu về thực tiễn hoạt động của Câu lạc bộ, gặp gỡ và học hỏi kinh nghiệm từ Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, Hội NCT và các bên liên quan khác tại địa phương. Cùng tiếp đoàn cùng với CLB còn có Hội NCT các cấp, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Mặt trân Tổ quốc (MTTQ) xã Yên Phong.

Đây là lần đầu tiên tôi đến đất nước Việt Nam và nhận thấy Myanmar với Việt Nam có nhiều nét tương đồng về con người, về văn hóa… Đây là cơ hội rất quý báu đối với chúng tôi khi được đến Thanh Hóa học tập kinh nghiệm mô hình CLB LTH TGN cũng như phát huy vai trò của NCT trong bối cảnh già hóa dân số như hiện nay.

Ông Saw Baw Mu Doe, phó Chủ tịch Liên đoàn NCT Myanmar phát biểu tại buổi thăm

Sáng ngày 25 tháng 10, đoàn đại biểu đã có cuộc trao đổi với Hội NCT tỉnh Thanh Hóa để hiểu rõ hơn về thực trạng của NCT tại tỉnh, cũng như về vai trò và các hoạt động của Hội. Tại buổi gặp gỡ này, các đại biểu được nghe chia sẻ về các lợi ích thiết thực của mô hình CLB LTH TGN đối với cộng đồng, về các khó khăn, thách thức, cũng như các bài học kinh nghiệm mà Hội NCT tỉnh đã đúc rút được để trở thành địa phương đi đầu cả nước trong công tác nhân rộng mô hình – với hơn 1000 CLB đã được thành lập và đi vào hoạt động. Tại đây, các thành viên đoàn Myanmar đã có những câu hỏi cho Hội NCT tỉnh Thanh Hóa để tìm hiểu rõ hơn về cách thành lập, vận hành và quản lý CLB, làm thế nào để mô hình được chính phủ công nhận là một mô hình cấp Quốc gia và ra quyết định nhân rộng trên toàn đất nước. Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội NCT tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: “Lời khuyên ở đây là chúng ta quyết tâm làm, khi được chính phủ ghi nhận thì sẽ có những hỗ trợ để phát triển.”

Đoàn đại biểu gặp gỡ với lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam

Cùng ngày, vào buổi chiều ngày 25 tháng 10, đoàn đại biểu trở về Hà Nội và có cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Trung ương Hội NCT Việt Nam để được phổ biến về cấu trúc và vai trò của Hội trong các công tác chăm sóc, bảo vệ và phát huy vai trò của NCT tại Việt Nam. Tiếp đoàn có Tiến sỹ Phạm Văn Hùng, phó Chủ tịch Trung ương Hội NCT Việt Nam và bà Nguyễn Thị Tư, trưởng ban đối ngoại. Các đại biểu được nghe báo cáo về kết quả hoạt động CLB, nghe chia sẻ về các chính sách của Chính phủ cũng như các kế hoạch của Hội trong việc nhân rộng mô hình CLB LTH TGN trên toàn quốc. Ông Hùng chia sẻ để CLB hoạt động tốt, cần đầu tư vào tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật và 1) phải chứng minh hiệu quả của mô hình với chính phủ 2) tuyên truyền, truyền thông là rất quan trọng và 3) Hội NCT cần chủ động vận động chính sách.

Đoàn đại biểu tới thăm CLB LTH TGN khu phố Thụy Ứng

Ngày 26 tháng 10, đoàn đại biểu đã có chuyến thăm và làm việc tại CLB LTH TGN khu phố Thụy Ứng, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội để học hỏi kinh nghiệm về việc triển khai mô hình trong bối cảnh đô thị. Cùng tiếp đoàn với CLB có đại diện Hội NCT các cấp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, thị trấn, Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn, chính quyền xã và trưởng khu phố. Tại đây, đoàn khách nước bạn đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, dưỡng sinh do chính đội văn nghệ/dưỡng sinh của CLB biểu diễn, nghe báo cáo về kết quả hoạt động của CLB Thụy Ứng từ khi thành lập đến hiện tại và được giải đáp một số câu hỏi liên quan đến công tác thành lập, triển khai và quản lý CLB. Về phía CLB, bà Đoàn Thị Điểm, Chủ nhiệm đã có câu hỏi với nước bạn về kinh nghiệm vận động nguồn lực và nhận được chia sẻ rất thực tế của nước bạn Myanmar. Sau khi rời CLB Thụy Ứng, đoàn khách đã có buổi làm việc với tổ chức HelpAge International để tổng kết những kinh nghiệm thu được cũng như làm rõ hơn một số điểm quan sát được trong quá trình công tác. Tại cuộc làm việc này, ông Trần Ngọc Quyền, cố vấn các Hội/nhóm cho NCT của tổ chức HelpAge văn phòng toàn cầu đã đề xuất giúp đỡ NCT Myanmar trong việc phân tích và đưa ra chiến lược phát triển mô hình CLB.

Đoàn đại biểu đã kết thúc chuyến công tác ở Việt Nam và quay trở lại Myanmar vào ngày 27 tháng 10.

Hy vọng rằng với các kinh nghiệm thực tiễn được chia sẻ từ các chuyến thăm thực địa và các buổi giao lưu gặp gỡ tại Việt Nam, đoàn đại biểu quốc tế sẽ đúc rút được những bài học quý giá về mô hình CLB LTH TGN cũng như về công tác NCT nói chung, để từ đó có thể áp dụng tại Myanmar và các nước khác trong khu vực, góp phần mang lại lợi ích cho NCT tại các cộng đồng dân cư trên thế giới./.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.