Chuỗi tập huấn về Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng tại tỉnh Thừa Thiên – Huế trong tháng 04/2022

Từ ngày 25-29/04/2022, trong khuôn khổ dự án Mô hình toàn diện nhằm xây dựng cộng đồng an toàn tại Việt Nam (VIE083), Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phối hợp với tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI ) tổ chức chuỗi sự kiện tập huấn về nội dung quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng. Chuỗi sự kiện gồm 01 lớp tập huấn ban đầu cho Hội NCT các cấp tham gia Dự án (ngày 25/04/2022 tại TP. Huế) và 02 lớp tập huấn dành cho các đối tác của các thành viên Dự án liên minh và thành viên của các nhóm hỗ trợ kỹ thuật tại địa bàn Dự án (ngày 26-27/04 tại TP. Huế và 28-29/04 tại huyện Quảng Điền).

Lớp tập huấn ban đầu dành cho Hội NCT các cấp tham gia Dự án có nội dung giới thiệu các kiến thức cơ bản về quản lý/đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và làm rõ vai trò của Hội NCT các cấp trong việc lồng ghép nội dung hoà nhập NCT trong công tác này, từ đó giúp Hội NCT các cấp chủ động và tự tin hơn trong thực hiện các hoạt động của Dự án. Hai lớp tập huấn còn lại dành cho các đối tác của các thành viên Dự án liên minh và thành viên chủ chốt của nhóm hỗ trợ kỹ thuật các cấp tập trung về việc nâng cao nhận thức về nhu cầu, tính dễ bị tổn thương, khả năng đóng góp và cách làm việc với NCT trong công tác quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

Trong bài phát biểu khai mạc lớp tập huấn ban đầu dành cho Hội NCT các cấp, bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia tổ chức HelpAge International tại Việt Nam, đã nhấn mạnh về tính cần thiết của việc Lồng ghép nội dung hòa nhập NCT vào công tác quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng – làm thế nào để vừa tính đến tính dễ bị tổn thương và nhu cầu đặc thù của NCT, vừa phát huy vai trò và sự đóng góp của NCT – một lực lượng tại chỗ ngày càng tăng với kinh nghiệm, kỹ năng, uy tín, tiếng nói, trách nhiệm ở cộng đồng.

Với sự tham gia nhiệt tình của các học viên, sự tận tâm của các giảng viên, chuỗi sự kiện tập huấn được triển khai theo đúng kế hoạch, đạt được những mục tiêu đề ra và được các đại biểu tham dự đánh giá cao.

“Chúng tôi thấy tập huấn rất vui và bổ ích! Cảm ơn HAI và Ban đại Diện Hội NCT đã tổ chức một buổi tập huấn rất ý nghĩa này.”

– Bà Nguyễn Thị Kim Loan – Phó ban đại diện Hội NCT TP. Huế

 

“NCT hiện nay đang không được quan tâm, không được để ý, nên chúng tôi rất mong các cấp lãnh đạo quan tâm nhiều hơn. Muốn để NCT đứng vào hàng ngũ cộng đồng thì phải có sự quan tâm của các vị lãnh đạo để tạo cho NCT một vai trò, vì NCT rất có tránh nhiệm, bên cạnh đó họ còn có năng lực vận động quần chúng, chia sẻ với con cháu.”

– Ông Phan Hữu Sự – Chủ tịch Hội NCT phường Thủy Châu, thị xã Hương Thủy


 

Dự án VIE083 – Mô hình toàn diện nhằm xây dựng cộng đồng an toàn tại Việt Nam được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), thông qua Văn phòng Hỗ trợ Nhân đạo (BHA) và Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ (AmCross). Hợp phần do HAI phối hợp thực hiện với Hội Người cao tuổi Việt Nam có mục tiêu lồng ghép nội dung hòa nhập NCT vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng, nhằm phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của thiên tai đối với NCT và cả cộng đồng. Dự án được thực hiện tại địa bàn 03 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Thừa Thiên – Huế trong khoảng thời gian từ 01/10/2021 đến 30/09/2023.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.