Hội nghị Tổng kết Công tác Hội Người cao tuổi năm 2020 và Dự án VIE070 “Hỗ trợ người cao tuổi thiệt thòi thông qua nhân rộng Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau ở Việt Nam” tại Hải Phòng

Sáng ngày 17/12/2020 vừa qua, tại Hội trường Nhà khách Thành ủy thành phố Hải Phòng, Hội Người cao tuổi (NCT) thành phố đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Hội Người cao tuổi năm 2020 và Dự án VIE070 “Hỗ trợ người cao tuổi thiệt thòi thông qua nhân rộng Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau ở Việt Nam” – dự án được thực hiện với sự tài trợ và hợp tác của Cơ quan Hợp tác Phát triển Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), tổ chức HelpAge Hàn Quốc và tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI). Tham gia hội nghị có ông Phạm Quốc Huynh, Ủy viên Ban Thường vụ TW Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Hội NCT thành phố. Đại diện cho các cấp ủy, chính quyền thành phố có sự tham gia của các đại biểu từ Mặt trận tổ quốc và Sở Truyền thông. Về phía tổ chức HAI có sự tham gia của bà Châu Thanh Huế, Cán bộ chương trình quốc gia – Trưởng Ban quản lý Vùng Dự án VIE070, và các thành viên trong đoàn. Ngoài ra, hội nghị còn có sự góp mặt đông đảo của đại diện UBND các xã thuộc địa bàn dự án, đại diện Hội Người cao tuổi các cấp và các thành viên Ban Chủ nhiệm của các Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau trên địa bàn thành phố.

Màn biểu diễn văn nghệ chào mừng

Sau màn văn nghệ chào mừng hết sức ấn tượng được trình diễn bởi các thành viên CLB LTH TGN Trại Chuối, ông Phạm Quốc Huynh đã phát biểu khai mạc và nêu lên các mục tiêu chính của buổi hội nghị, bao gồm tổng kết các công tác của Hội NCT trong năm 2020, tổng kết và đánh giá các kết quả đạt được sau 3 năm thực hiện Dự án VIE070, chia sẻ các bài học kinh nghiệm trong triển khai và thực hiện công tác nhân rộng mô hình CLB LTH TGN, từ đó thảo luận phương hướng trong thời gian tới nhằm tiếp tục duy trì và nhân rộng mô hình CLB LTH TGN sau Dự án.

Ông Lê Văn Nhã, Phó chủ tịch Hội NCT thành phố, đã đọc báo cáo Kết quả công tác Hội và phong trào thi đua năm 2020, trong đó nhận định rằng Hội đã có những hoạt động bám sát nhiệm vụ, chương trình công tác. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, tình hình thiên tai khắc nghiệt gây ảnh hưởng tới phát triển kinh tế, xã hội, Hội NCT thành phố đã năng động, sáng tạo, đổi mới phương thức hoạt động, phối hợp hiện quả với các cấp chính quyền của Thành phố để chủ động xây dựng chương trình và tích cực triển khai có hiệu quả các công tác của Hội. Phong trào thi đua “Tuổi cao – Gương sáng” tiếp tục được phát triển, khẳng định vai trò và sự đóng góp tích cực của NCT trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Sau phần tổng kết về công tác Hội năm 2020, bà Châu Thanh Huế, Cán bộ chương trình quốc gia – Trưởng Ban quản lý Vùng Dự án VIE070, đã có bài trình bày về thực trạng già hóa dân số hiện nay trên thế giới và tại Việt Nam, qua đó cho thấy sự cần thiết và những đóng góp tích cực của mô hình CLB LTH TGN trong quá trình già hóa khỏe mạnh và phát triển bền vững. Bài trình bày cũng nêu bật sự ghi nhận của quốc tế và khu vực đối với mô hình CLB LTH TGN và chỉ tiêu trong chính sách Quốc gia, cụ thể là trong Quyết định số 1336-QĐ/TTg ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình CLB LTH TGN giai đoạn đến năm 2025. Bà Châu Thanh Huế cũng trình bày về một số kết quả đạt được sau 3 năm triển khai dự án VIE070 tại Hải Phòng, được thể hiện qua những con số ấn tượng: 645 thành viên đã và đang được vay vốn của CLB, gấp đôi so với chỉ tiêu đặt ra; 97,5% thành viên cho biết thu nhập của gia đình họ được duy trì hoặc cải thiện kể từ khi gia nhập; 99,7% thành viên CLB cho biết sức khỏe của họ được duy trì hoặc cải thiện; 99,6% thành viên CLB cho biết nhận thức và hiểu biết của bản thân về quyền và lợi ích được cải thiện; 98,8% cho biết họ cảm thấy tự tin hơn kể từ khi tham gia CLB, 98,4% cho biết chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện và 99,6% cho biết họ hài lòng với các hoạt động của CLB.

Bài trình bày của bà Châu Thanh Huế

Tiếp nối với các nội dung về CLB LTH TGN, bà Vũ Thị Loan, Phó chủ tịch Hội NCT thành phố, đã trình bày báo cáo kết quả hoạt động 3 năm thực hiện Đề án Nhân rộng mô hình CLB LTH TGN và bài học kinh nghiệm trong triển khai mô hình. Trong báo cáo có nêu trên địa bàn thành phố có 13/14 quận, huyện đã thành lập được 84 CLB LTH TGN với sự tham gia của trên 5000 thành viên. Trong điều kiện hoạt động còn khó khăn, quỹ vốn hoạt động của các CLB chủ yếu vận động từ nguồn xã hội hóa và từ đóng góp của thành viên; song các CLB đã chủ động khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo, tổ chức hoạt động đạt hiệu quả tích cực. Từ thực tiễn này có thể thấy rằng CLB LTH TGN là một trong những giải pháp tích cực để chăm sóc và phát huy vai trò của NCT theo hướng tiếp cận dựa vào cộng đồng.

Bài trình bày của bà Vũ Thị Loan

Tham gia vào hội nghị còn có bài tham luận về Tác động đa chiều của CLB LTH TGN đối với người dân và cộng đồng, đóng góp của CLB trong việc thực hiện các chương trình kinh tế xã hội ở địa phương do ông Đinh Dương Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Toàn Thắng trình bày. Nội dung bài tham luận này đánh giá cao các tác động tích cực do mô hình CLB LTH TGN mang lại, cho rằng 8 mảng hoạt động của CLB là rất phù hợp, thiết thực với cuộc sống NCT và nòng cốt cho các phong trào thi đua ở địa phương, do vậy tác động của CLB đến với người dân là rất to lớn. NCT có một môi trường hoạt động thiết thực, thu hút nhiều hội viên tham gia, kết nối được cộng đồng đoàn kết trong tình làng nghĩa xóm, tham gia giúp đỡ hỗ trợ lẫn nhau đối với thành viên CLB và cả những người khác trong cộng đồng dân cư.

Bên lề hội nghị, chia sẻ với cán bộ truyền thông của HAI, ông Đào Tiến Bộ, Chủ tịch Hội NCT xã Cấp Tiến, huyện Tiên Lãng đã nói: “Ở chỗ tôi sắp ra mắt thêm 1 CLB LTH TGN mới nữa. Hiện nay danh sách đã có đủ 70 thành viên. Rất nhiều cụ không được tham gia đã tới tận UBND xã để kiện và đòi được tham gia. Điều đó cho thấy nhu cầu của NCT để được tham gia vào CLB là rất lớn. Mà hiện nay là không có cái hội nào có thể thu hút được người tham gia đông đảo và nhiệt tình, khiến người ta ham muốn vào được như là CLB LTH TGN. Vì người ta thấy cái hiệu quả của nó, nhất là ở những nội dung sinh hoạt rất tuyệt vời và thiết thực cho cả người cao tuổi lẫn người trẻ, người khó khăn hay người có điều kiện thuận lợi.”

Các đại biểu tham dự hội nghị

Các thành tích đạt được của các CLB tại Hải Phòng và các chia sẻ thực tế của NCT trong hội nghị lại một lần nữa cho thấy CLB LTH TGN hoàn toàn xứng đáng với Giải nhất – hạng mục Sáng kiến dựa vào Cộng đồng của Giải thưởng Sáng kiến vì một Châu Á Già Hóa Khỏe mạnh, cũng như Điển hình tốt trong thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc. 

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.