Chuyến thăm thực địa Dự án VIE085 của nhà tài trợ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA)

Ngày 01 và 03/07/2024, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) – đại diện Nhà tài trợ gốc của Dự án VIE085 “Hỗ trợ người cao tuổi thiệt thòi thông qua nhân rộng Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau ở Việt Nam – Giai đoạn 2” (Dự án) đã đi thăm  một số địa bàn Dự án ở tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương. Mục đích của chuyến thăm là nhằm giúp nhà tài trợ hiểu hơn về mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (CLB LTH TGN/CLB), hiệu quả và tác động của CLB LTH TGN tới người cao tuổi và các đối tượng khác ở cộng đồng thông qua việc đạt các chỉ số của Dự án, cũng như sự phù hợp, tính bền vững, nhu cầu và khả năng nhân rộng mô hình CLB LTH TGN ở Việt Nam.

Ngày 01/03/2024, đoàn đại biểu đã đến làm việc với các cán bộ Hội Người cao tuổi (NCT) tỉnh Bắc Ninh. Tại đây, bà Trần Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia – Tổ chức HelpAge International tại Việt Nam (HAI) đã giới thiệu với các đại biểu KOICA về tổng quan mô hình CLB LTH TGN và các kết quả đã đạt được trên toàn quốc. Đại diện Hội NCT tỉnh cũng trình bày về tình hình hoạt động của các CLB trong toàn tỉnh, tính phù hợp của mô hình, nhu cầu và kế hoạch nhân rộng trong thời gian tới.

Sau đó, đoàn đại biểu đã tới thăm CLB LTH TGN khu phố Lê Độ, phường Quế Tân, thị xã Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh với mục đích tìm hiểu rõ hơn về các hoạt động của CLB, lợi ích của CLB đem lại cho thành viên và cho cộng đồng. .Đoàn đại biểu đã được xem và cùng tham gia các hoạt động thể dục/thể thao và văn hóa văn nghệ của CLB, sau đó đoàn có buổi làm việc với Ban chủ nhiệm CLB, các tổ trưởng, các tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, Hội NCT các cấp, đại diện lãnh đạo địa phương, trạm Y tế xã về các tác động của CLB đến thành viên, cộng đồng cũng như việc thực hiện an sinh xã hội ở địa phương.

Tại buổi họp, ông Phan Văn Xỉu- Phó chủ tịch UBND phường Quế Tân chia sẻ: “Hoạt động của CLB đã đẩy cao được phong trào chăm sóc sức khỏe, phát triển kinh tế của thành viên. Các cấp chính quyền nhận thấy hoạt động của CLB rất ý nghĩa, giúp thành viên rèn luyện sức khỏe, hỗ trợ nhiều người khó khăn và đặc biệt giữ được các nét văn hóa truyền thống ví dụ như hát quan họ. Thông qua các hoạt động của CLB, thành viên tươi trẻ, hạnh phúc và biết chăm lo cho sức khỏe hơn.”

Khi được đại biểu KOICA hỏi về tác động của CLB đối với bản thân, bà Nguyễn Thị Thanh Phương, 68 tuổi, thành viên CLB đã chia sẻ: “Từ khi tham gia CLB, tôi thấy người trẻ ra, khỏe hơn, tự tin hơn trong giao tiếp. Tôi cảm thấy ăn ngon, ngủ ngon hơn. Thông qua các hoạt động của CLB, tôi thấy tình cảm thân thiết gắn bó yêu thương quê hương ngày càng được nhân lên. Tôi rất phấn khởi, ngày đi làm ruộng, tối gặp nhau múa hát. Các cấp lãnh đạo, cấp chính  quyền, đoàn thể và Hội NCT các cấp luôn tạo mọi điều kiện cho CLB sinh hoạt.”

Ngày 03/07/2024, đoàn đại biểu đã tới dự buổi sinh hoạt tháng của CLB LTH TGN Nghi Khê, xã Tân Kỳ, huyện Tứ Kỳ tỉnh Hải Dương. Đại biểu KOICA đã rất ấn tượng với cách điều hành sinh hoạt của Ban Chủ nhiệm (BCN) CLB, sự tham gia của các thành viên.

Tôi thực sự cảm nhận được sự hạnh phúc của các bác khi tham dự buổi sinh hoạt. Bố tôi năm nay 75 tuổi, giá mà Hàn Quốc cũng có CLB như thế này để bố tôi sinh hoạt thì tốt quá.

Bà Kim Jinjoo, Quản lý Nhóm Chương trình Đối tác Xã hội Dân sự, đại diện KOICA

Sau buổi sinh hoạt, đoàn đại biểu đã có buổi làm việc với Ban chủ nhiệm CLB, Hội NCT các cấp và lãnh đạo địa phương, tìm hiểu về cách thức tổ chức hoạt động và hệ thống sổ sách theo dõi và quản lý của CLB. Tại đây, các ông bà trưởng thôn, chi hội NCT, hội NCT xã cũng đã chia sẻ về tính hiệu quả và thiết thực của mô hình CLB, về việc được các tình nguyện viên của CLB giúp đỡ khi khó khăn và sự cải thiện thấy rõ mỗi ngày trong đời sống kinh tế, sức khỏe và tinh thần của các thành viên CLB.

Ông Phạm Quang Sản, Phó Chủ tịch Hội NCT tỉnh Hải Dương đã phát biểu trong buổi làm việc: “CLB thực sự là một mô hình rất phù hợp để thích ứng với bối cảnh già hóa hiện nay. Không chỉ có tác động đến thành viên, CLB còn hỗ trợ cho người ngoài CLB cũng như hỗ trợ cho công tác chăm sóc phát huy người cao tuổi ở địa phương. Các CLB được thành lập trong Dự án được hỗ trợ về vốn vay, trang thiết bị, tài liệu, đặc biệt là được đi hỗ trợ kĩ thuật hàng tháng nên chất lượng và hiểu quả rất tốt, trở thành các CLB điểm hỗ trợ cho việc nhân rộng CLB ở địa phương.”

Ngoài các hoạt động tham dự sinh hoạt CLB làm việc với BCN CLB, Hội NCT các cấp và chính quyền địa phương, đoàn đại biểu cũng đã tới thăm một trường hợp chăm sóc tại nhà do tình nguyện viên của CLB khu phố Lê Độ tại Bắc Ninh đảm nhiệm và một trường hợp thành viên vay vốn từ quỹ tăng thu nhập của CLB Nghi Khê để phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập. Qua các cuộc này, đoàn đại biểu của nhà tài trợ KOICA đã hiểu rõ hơn về các hoạt động của mô hình CLB LTH TGN và các tác động tích cực về mọi mặt do mô hình mang lại, không chỉ trực tiếp đối với thành viên CLB mà còn cải thiện cuộc sống của gia đình họ và cộng đồng tại địa phương. Đại diện của KOICA cũng đã thấy rõ sự mong muốn cũng như sự ủng hộ và cam kết của chính quyền và các ban ngành tại địa phương đối với việc nhân rộng mô hình CLB LTH TGN.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.