Lễ ra mắt Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT Việt Nam”

Ngày 29/9, Tổ chức HAI đã phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Dự án VIE071 “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của NCT Việt Nam”, thông qua mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau. Chương trình được thực hiện theo hình thức trực tuyến tại 7 điểm cầu, bao gồm Trung ương Hội NCT và Hội NCT 6 tỉnh/thành phố tham gia Dự án.

Các đại biểu tham gia buổi lễ từ đầu cầu Trung ương Hội NCT VN

Buổi Lễ diễn ra dưới hình thức trực tuyến với sự tham dự của khoảng 80 đại biểu đại diện các Bộ, ban ngành Trung ương và địa phương, TW Hội NCT và Hội NCT 6 tỉnh/thành Dự án, Đại Sứ quán Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Ngân hàng Thế giới (WB), các chuyên gia trong lĩnh vực già hóa dân số và NCT.

“Như tên gọi, Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau giúp gắn kết các thế hệ, thu hẹp khoảng cách về sự khác biệt tuổi tác”. Ông Takaya Shimizu, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết. “Và quan trọng hơn, với đặc tính “tự lực”, mô hình này giúp cộng đồng tự giúp mình về mặt liên kết xã hội, đảm bảo thu nhập, và chăm sóc sức khỏe.”

Ông Takaya Shimizu phát biểu trong buổi lễ

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Ngọc Toản, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ Xã hội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khẳng định: “CLB không chỉ giúp đỡ NCT mà còn tạo ra môi trường để NCT được thể hiện bản thân và đóng góp cho cộng đồng và xã hội. Ghi nhận sáng kiến này, Chính phủ Việt Nam đã 2 lần ban hành Quyết định triển khai nhân rộng CLB trên toàn quốc. Sắp tới Bộ LĐ TB XH sẽ tiếp tục tham mưu, để đưa nội dung CLB LTH TGN vào trong Chương trình Hành động của Chính phủ thực hiện trong 10 năm tới, để hỗ trợ thích ứng với già hóa dân số một cách hiệu quả nhất.”

Ông Nguyễn Văn Toàn, Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hòa Bình ghi nhận: “Trong 5 năm tới Hòa Bình phấn đấu nâng tổng số CLB trên toàn tỉnh từ 34 CLB hiện tại, lên trên 150 CLB, đảm bảo mỗi xã/phường đều có ít nhất 1 mô hình CLB – Hòa Bình có 151 xã/phường. Sau đó, tỉnh tiếp tục thực hiện tầm nhìn hướng đến để mỗi thôn/bản đều có CLB.”

Các đại biểu tham gia buổi lễ từ đầu cầu tỉnh Khánh Hòa

Đại diện một tỉnh/thành phố có Dự án, ông Lê Xuân Hạnh, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “Dự án là sự hỗ trợ to lớn và kịp thời đối với tỉnh trong thực hiện chăm sóc và phát huy vai trò NCT trong tình hình mới, đứng trước các thách thức về biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh COVID-19, Khánh Hòa mong muốn được nâng cao  năng lực quản lý và nhân rộng CLB TGN; giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh/thành phố và cam kết thực hiện Dự án với tin thần trách nhiệm, chất lượng cao nhất.”

Dự án “Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi tại Việt Nam” (gọi tắt Dự án VIE071) có tổng trị giá 2,75 triệu đô la Mỹ, do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, thông qua Quỹ Phát triển Xã hội Nhật Bản, ủy thác qua Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam. Thời gian thực hiện Dự án là 4 năm, đến tháng 9/2024, thực hiện tại 6 tỉnh/thành phố Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Ninh Thuận. Dự án do tổ chức HAI và Hội NCT/Ban đại diện Hội NCT tại 6 tỉnh/thành phố nêu trên hợp tác thực hiện, với sự hỗ trợ kỹ thuật của TW Hội NCT. Mục tiêu của Dự án là hỗ trợ cải thiện tình hình thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi (NCT), đặc biệt NCT có hoàn cảnh khó khăn, thông qua tăng cường sự tham gia của NCT trong các hoạt động tăng thu nhập và sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và chăm sóc xã hội dựa vào cộng đồng. Dự kiến sẽ có 27.000 người được hưởng lợi trực tiếp từ Dự án, trong đó phần lớn (70%) là NCT, người có hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động Tăng thu nhập của mô hình CLB LTH TGN

Mô hình can thiệp chính của Dự án là Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau. Đây là sáng kiến phát triển bền vững dựa vào cộng đồng của Việt Nam, được triển khai ngay tại thôn/tổ dân phố nơi NCT sinh sống, cung cấp toàn diện các dịch vụ chăm sóc, tăng thu nhập và phát huy vai trò NCT với mức đầu tư, chi phí phải chăng. Bên cạnh đó, CLB cũng đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương nói chung, hỗ trợ thích ứng với già hóa dân số và giúp vận dụng hiệu quả hơn các nguồn lực, chương trình và chính sách sẵn có dành cho NCT. Mô hình đã và đang được triển khai trên toàn quốc theo chủ trương của Chính phủ, gần nhất là Quyết định 1336/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/08/2020 phê duyệt “Đề án Nhân rộng mô hình CLB LTH TGN đến năm 2025.” Ở góc độ quốc tế, CLB được Liên hợp quốc và Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là một điển hình tốt trong thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững và thúc đẩy Già hóa Khỏe mạnh; Trong năm 2020 mô hình cũng đoạt Giải Nhất Giải thưởng Sáng kiến vì một châu Á già hóa khỏe mạnh, hạng mục Sáng kiến dựa vào Cộng đồng.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.