Trường hợp điển hình chăm sóc tại nhà của CLB LTH TGN Tổ 3, phường Dân Chủ, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình

Thông tin tổng quát

Họ và tên: Nguyễn Thị Bình

Năm sinh: 1952

Hoàn cảnh hiện nay:

 • Bị tai biến, liệt nửa người bên trái, nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân phụ thuộc vào con cái.
 • Gia đình có 6 người: 2 vợ chồng bà, vợ chồng con trai, và 2 cháu.
 • Chồng bà cũng mới bị tai nạn (gãy xương sườn, xương đòn…), phải mổ do bị tràn dịch phổi. Sức khỏe hiện nay vẫn chưa trở lại bình thường
 • Gia đình làm nông, thu nhập không ổn định.

Hỗ trợ từ Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (CLB)

Chăm sóc xã hội và chăm sóc cá nhân

CLB LTHTGN tổ 3, phường Dân Chủ, thành phố Hòa Bình, được thành lập tháng 4/2023. Ngay sau khi thành lập, Ban chủ nhiệm (BCN) đã triển khai thực hiện ngay các mảng hoạt động của CLB trong đó có mảng chăm sóc tại nhà. Sau khi tìm hiểu về các trường hợp cần được giúp đỡ và căn cứ vào nhu cầu, hoàn cảnh cũng như sự chấp thuận của gia đình những người được chăm sóc, tính đến tháng 4/2024, sau một năm vận hành, CLB đã có 10 tình nguyện viên (TNV) chăm sóc được cho 8 trường hợp, trong đó có 8 người là người cao tuổi và 6 người là nữ. Hoạt động chăm sóc tại nhà của CLB đã giúp những người cao tuổi được chăm sóc cảm thấy mạnh khỏe hơn, tinh thần vui vẻ hơn, và có sự gắn kết tốt hơn với làng xóm và những người xung quanh. Hiệu quả này đã được các cấp ủy đảng, chính quyền ghi nhận.       

 Tuy nhiên, vào tháng 4/2024, BCN và các thành viên của CLB LTHTGN Tổ 3 đã đối mặt với một sự việc đáng buồn. Khi các hoạt động của CLB đang dần ổn định và đạt nhiều kết quả đáng mừng, bà Nguyễn Thị Bình, Chủ nhiệm CLB Tổ 3, người dẫn dắt mọi hoạt động của CLB, đã không may bị tai biến. Dù đã được gia đình và bác sĩ hỗ trợ bằng các biện pháp và loại thuốc tốt nhất, di chứng để lại rất nặng nề, khiến bà bị liệt nửa người bên trái và phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân phụ thuộc vào con cái và gia đình hỗ trợ.

Do đó, bà Bình không thể tham gia các hoạt động của CLB nữa. Ngay khi nghe tin bà gặp nạn, BCN và các thành viên đã cắt cử người thường xuyên hỗ trợ gia đình bà. Khi bà được bệnh viện cho về nhà để gia đình chăm sóc, CLB đã họp và quyết định đưa bà vào danh sách các trường hợp được TNV chăm sóc tại nhà. Với sự đồng ý của bà và gia đình, CLB đã phân công hai TNV là bà Nguyễn Thị Dư (61 tuổi) và bà Nguyễn Thị Sinh (68 tuổi) đến chăm sóc cho bà. Hai bà này cũng là hàng xóm, sống gần nhà bà Bình, nên có thể hỗ trợ và giúp đỡ bà trong sinh hoạt hàng ngày.

Sau khi đánh giá cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bà Bình, BCN và TNV đã bắt đầu thực hiện hoạt động chăm sóc cho bà từ tháng 5/2024 đến nay. Các TNV đều đặn đến từ 2 đến 3 lần một tuần, có những thời gian sẽ đến nhiều hơn, gần như là hàng ngày, với những công việc cụ thể như sau:

 1. Trò chuyện, động viên, chia sẻ, tâm sự.
 2. Mát-xa vai gáy, xoa bóp chân tay.
 3. Giúp vệ sinh như cắt móng tay chân, chải đầu.
 4. Nhắc nhở uống thuốc.
 5. Đi chợ hộ.
 6. Theo dõi sức khỏe hàng tháng: cân, đo huyết áp.
 7. Cho mượn con lăn mát-xa, quả tạ, bóp tay để gia đình bà có thể tập cho bà những bài tập phục hồi chức năng đơn giản.

Chăm sóc sức khỏe

BCN CLB đã được tập huấn và hướng dẫn về cách sử dụng các dụng cụ hỗ trợ cho hoạt động chăm sóc sức khỏe. BCN đã linh hoạt triển khai hoạt động chăm sóc sức khỏe bằng cách giao cho các TNV máy đo huyết áp, máy đo đường huyết cùng các dụng cụ chăm sóc sức khỏe khác. Định kỳ hàng tháng, các TNV chủ động mang theo dụng cụ để đo huyết áp và theo dõi sức khỏe, mát-xa tay chân cho bà Bình.

 Mỗi lần đến chăm sóc, các TNV đồng thời cũng chính là những người đã đồng hành với bà Bình trong suốt thời gian xây dựng CLB từ những ngày đầu tiên. Do đó, họ thấu hiểu được tâm trạng và suy nghĩ của bà, từ một chủ nhiệm năng nổ, nhiệt tình, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, nay phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào người thân. Điều này khiến bà rất khó chấp nhận và luôn cảm thấy buồn bực, tủi thân. Chính vì vậy, không chỉ 2 đến 3 lần mỗi tuần mà hàng ngày, khi có thời gian rảnh rỗi, các TNV sẽ sang nhà trò chuyện, tâm sự, thăm hỏi và động viên bà Bình giữ tinh thần lạc quan, yêu đời để vượt qua khó khăn, bệnh tật và sống vui vẻ hơn.

Đồng thời, mỗi lần trò chuyện, các TNV cũng kể lại các hoạt động của CLB, chuyện làng xóm để bà có thể cập nhật được các thông tin, các sự việc đang diễn ra xung quanh. Từ những việc làm và cử chỉ chăm sóc ân cần của các TNV, hiện giờ tinh thần của bà Bình đã vui vẻ và phấn khởi hơn.

Rất cảm ơn CLB, cảm ơn bà Dự và bà Sinh (những TNV chăm sóc cho tôi), bản thân tôi trước đây là chủ nhiệm của CLB, nghĩ rằng mình sẽ luôn là cầu nối để CLB tổ 3 có thể giúp đỡ, hỗ trợ được nhiều hơn nữa những người cao tuổi yếu thế, chăm sóc cả về sức khỏe, tinh thần và vật chất. Nhưng điều tôi không thể ngờ là có 1 ngày mình sẽ lại chính là người được những TNV của CLB đến nhà chăm sóc. Được ở cả 2 vị trí, tôi thực sự thấy được sự hiệu quả của mô hình CLB LTHTGN, sự nhân văn của CLB. Dù hiện tại không thể tiếp tục tham gia các hoạt động của CLB những tôi luôn mong CLB sẽ càng ngày càng phất triển lớn mạnh, mô hình CLB sẽ ngày càng được nhân rộng và phát triển để nhiều hơn nữa những người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn về vật chất lần tinh thần sẽ được hưởng lợi.

Bà Bình chia sẻ

Kết quả

Nhờ sự giúp đỡ của CLB LTHTGN Tổ 3, không chỉ bà Bình mà nhiều người cao tuổi khác trong khu vực cũng đã có những thay đổi tích cực trong cuộc sống. Sức khỏe của họ được theo dõi và chăm sóc thường xuyên, tinh thần được nâng cao nhờ sự quan tâm và động viên từ các TNV. Hoạt động của CLB không chỉ mang lại lợi ích về mặt sức khỏe mà còn tạo nên sự gắn kết cộng đồng, giúp những người cao tuổi cảm thấy được yêu thương và quan tâm

 Hoạt động chăm sóc tại nhà của CLB LTHTGN Tổ 3 đã mang lại nhiều tác động tích cực đối với người cao tuổi (NCT) và gia đình họ. Không chỉ giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần của NCT, hoạt động này còn góp phần ổn định an sinh xã hội, trở thành cánh tay nối dài của y tế trong công tác chăm sóc NCT, đặc biệt là những NCT mắc bệnh mạn tính tại cộng đồng. Các TNV, nhiều người trong số họ cũng là NCT, đã chứng minh rằng NCT không phải là gánh nặng mà là một nguồn lực quý giá của gia đình và cộng đồng.

Chăm sóc NCT là vấn đề cần sự quan tâm của cả xã hội, trong đó y tế đóng vai trò nòng cốt. Chăm sóc và phát huy vai trò của NCT là một chính sách rất quan trọng và nhất quán của Đảng và Nhà nước ta. Đó không chỉ là trách nhiệm của gia đình, Nhà nước và toàn xã hội, mà còn thể hiện bản chất tốt đẹp, đạo lý, truyền thống của dân tộc

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.