“Làm thế nào để phát triển kinh tế từ nguồn vốn vay nhỏ tại khu vực đô thị?”

Đó là trăn trở của Ban chủ nhiệm CLB LTH TGN Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Qua các lớp tập huấn được tổ chức cho các Ban chủ nhiệm CLB về các mô hình tăng thu nhập phù hợp với NCT, nhận thấy mô hình trồng giá đỗ và rau mầm theo kỹ thuật mới là một mô hình dễ học, dễ làm, không yêu cầu không gian rộng và nguồn vốn đầu tư lớn, có thị trường ngay tại địa phương, Ban chủ nhiệm đã cử thành viên phụ trách mảng Tăng thu nhập của CLB là ông Nguyễn Văn Hốt 63 tuổi đi đầu thử nghiệm. Ông Hốt đã vay từ CLB số tiền 5.000.000 đồng đầu tư mua đỗ, dụng cụ làm giá và hướng dẫn vợ mình cùng tham gia làm thử. Trong quá trình đó, ông được các thành viên khác trong CLB cùng Hội NCT hỗ trợ, động viên rất nhiều, cùng với sự quyết tâm và tinh thần học hỏi, mô hình đã thành công vượt mong đợi. Lượng bán ra ngày một nhiều do giá đỗ, rau mầm làm ra hoàn toàn sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm nên rất được thị trường đón nhận, mang lại thu nhập từ 6-7 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Văn Hốt – Phó chủ nhiệm CLB Khương Đình giới thiệu sản phẩm đến người dân

Thử nghiệm thành công, Ban chủ nhiệm cùng ông Hốt vui mừng chia sẻ lại kỹ thuật cho thành viên CLB, không chỉ truyền thông tại buổi sinh hoạt, CLB còn tổ chức cho thành viên tham quan mô hình trực tiếp và hỗ trợ về đầu ra tiêu thụ. Kết quả, từ 1 người làm, CLB đã thu hút 06 người tham gia, hình thành Nhóm tăng thu nhập trồng giá đỗ với thương hiệu “Giá và rau mầm sạch của CLB LTH TGN phường Khương Đình”. Từ cuối năm 2019 đến nay CLB, đã bán ra trên 5 tấn cung ứng cho các bếp ăn tập thể, trường học trên địa bàn phường, tạo đầu ra ổn định giúp duy trì, tăng thu nhập cho các thành viên. Không chỉ sản xuất giá đỗ và rau mầm, CLB mở rộng phát triển các sản phẩm khác kèm theo như bộ làm giá đỗ. Đây là mặt hàng được CLB hướng dẫn cho một hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3, may để cung cấp cho các hộ gia đình về có thể tự làm. Thu nhập từ việc may bộ làm giá đỗ đã giúp ích rất nhiều cho gia đình.

Bà Đào Thị Hoa (phải) – Chủ nhiệm CLB Khương Đình và cô Nguyễn Thị Hồi – thành viên tổ làm giá đỗ

Không dừng lại ở một mô hình giá và rau mầm, Ban chủ nhiệm CLB đã chủ động học tập các mô hình khác như mô hình trồng nấm. Giờ đây, trồng nấm trở thành một hoạt động tăng thu nhập tập thể của CLB, các tổ được Ban Chủ nhiệm phân công chăm sóc, tưới nước thu hoạch. Những lứa nấm đầu tiên đã được bán ra thị trường, bắt đầu có lãi. Từ những thành công đó, CLB LTH TGN phường Khương Đình giờ đây trở thành một địa chỉ tin cậy để các CLB khác đến học tập kinh nghiệm tăng thu nhập.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.