Hiệu quả từ hoạt động chăm sóc tại nhà tại Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau thôn Thuần Nhất

Thông tin về trường hợp được chăm sóc

Họ và tênLê Thị An
Năm sinh1936
Giới tínhNữ
Hoàn cảnh gia đìnhBà An đơn thân, ở một mình. Bà không có gia đình, con cái, sức khoẻ yếu, sống trong căn nhà nhỏ đã xuống cấp, không còn khả năng lao động để tạo ra thu nhập. Bà có trợ cấp xã hội cho người khuyết tật nặng (1.200.000đ/tháng), nhưng không đủ tiền để bà mua thuốc trang trải và sinh hoạt hàng tháng.
Tình trạng sức khỏeSức khỏe yếu, đi lại khó khăn, thường xuyên ốm đau, không có khả năng lao động. Có thời gian đau nặng bà chỉ nằm một chỗ, không đi lại được, không có khả năng tự chăm sóc bản thân. Do ảnh hưởng của tuổi già, bệnh tật nên sức khỏe bà ngày càng yếu, đi lại khó. Hoạt động sinh hoạt hàng ngày của bà cần nhiều sự hỗ trợ của người khác.
Bà Lê Thị An được đoàn đại biểu lãnh đạo tổ chức Age International và HelpAge International tới thăm – Tháng 7/2023

Giúp đỡ của CLB

Chăm sóc xã hội và chăm sóc cá nhân

Tháng 4/2022, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau (CLB LTH TGN) thôn Thuần Nhất thành lập, ban chủ nhiệm (BCN) CLB đã ngay lập tức triển khai rà soát các trường hợp cần giúp và thành lập đội tình nguyện viên chăm sóc tại nhà (TNV CSTN). Nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn của bà An, căn cứ vào nhu cầu thực tế, sau khi trao đổi và được sự đồng ý của bà, CLB đã cử 3 TNV là bà Hoàng Thị Lý – 57 tuổi, bà Lê Thị Hà – 61 tuổi và  bà Hoàng Thị Vụ – 71 tuổi đến chăm sóc cho bà An. Các TNV cũng là người sống gần nhà bà nên sẽ chủ động, phân công nhau trong việc bố trí thời gian của mình để hỗ trợ bà An.

Cứ 2 ngày một lần, thậm chí hàng ngày, bà Lý, bà Hà, bà Vụ thay nhau sang giúp đỡ bà An với những công việc như: trò chuyện, tâm sự, chia sẻ chuyện làng xóm, giặt quần áo, tập thể dục, xoa bóp, massge. giúp đưa bà đi đến các cơ sở y tế khám và lấy thuốc.

Những chuyến thăm của TNV không chỉ giúp ích rất nhiều cho sinh hoạt hàng ngày của bà mà còn giúp bà bớt cô đơn, cảm nhận được sự quan tâm của hàng xóm láng giềng, từ đó cuộc sống bớt vắng vẻ, thêm niềm vui hàng ngày.

Chăm sóc đời sống

Có những tháng bà đau ốm nhiều số tiền trợ cấp xã hội không đủ giúp bà trang trải cuộc sống, mua thuốc men và thức ăn, các TNV đã báo cáo với BCN CLB và đề xuất. BCN CLB đã đi vận động các TV trong CLB và những tấm lòng hảo tâm trong thôn ủng hộ bà gạo, thức ăn, tiền mặt để cuộc sống của bà An bớt khó khăn, có đủ thuốc men, cho bà duy trì sức khỏe.

Chăm sóc sức khỏe

Vào tháng 5 năm 2022, CLB bắt đầu triển khai hoạt động chăm sóc sức khỏe và cấp cho các TNV máy đo huyết áp, đo đường huyết cùng các dụng cụ chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ và phục hồi chức năng. Vào những đợt CLB tổ chức khám sức khoẻ định kì, BCN cùng với các TNV đã đưa bác sĩ về kiểm tra sức khoẻ định kì cho bà, các tình nguyện viên sức khỏe của CLB cũng đến nhà thường xuyên để theo dõi sức khỏe cho bà An như cân nặng, đo huyết áp, nhắc và giúp uống thuốc… Ngoài ra, khi đến thăm bà, TNV mang các dụng cụ chăm sóc sức khỏe mà Dự án hỗ trợ như: cây lăn đồng đôi, bàn lăn chân để matxa, hỗ trợ bà tập những bài thể dục đơn giản giúp phục hồi cơ năng.

Kết quả, sự thay đổi nhờ sự giúp đỡ của CLB

Từ khi được sự hỗ trợ từ CLB LTH TGN thôn Thuần Nhất, tình trạng sức khỏe của bà đã có nhiều cải thiện, đỡ bị nhức mỏi người mỗi khi thay đổi thời tiết. Nếu như trước đây, bà đi lại, vận động khó khăn, nhà cửa vắng vẻ quạnh hiu, thì giờ các TNV CLB đến hỗ trợ chăm sóc khiến sức khỏe bà cải thiện hơn rất nhiều, có thể đi lại, vận động linh hoạt hơn. Bà con hàng xóm nhờ vậy cũng quan tâm hơn để động viên chia sẻ khiến bà An thấy được quan tâm và vui vẻ rất nhiều so với ngày trước, cảm thấy bản thân không bị bỏ lại phía sau, được giao tiếp xã hội, động viên tinh thần, giúp bà lạc quan và có thêm nhiều động lực để chiến đấu với bệnh tật.

“Nếu không có các TNV của CLB đến quan tâm chăm sóc, động viên thì không biết cuộc sống của bà khó khăn đến như thế nào. Bà muốn gửi lời cám ơn rất nhiều đến CLB và các chị TNV, bà không còn buồn hay cô đơn nữa!”

– Bà Lê Thị An
Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.