Bảy cách đơn giản để phòng tránh và ngăn chặn hành vi ngược đãi người cao tuổi

Ngược đãi người cao tuổi là một vấn đề nghiêm trọng, tuy nhiên cũng có những điều mà tất cả chúng ta đều có thể làm để giúp cho những người lớn tuổi thân yêu được an toàn và hạnh phúc.

Ngược đãi người cao tuổi có thể là về thể chất, tinh thần, tình dục, tài chính, hoặc thậm chí là dưới hình thức bỏ bê. Dưới đây là bảy gợi ý đơn giản để ngăn chặn tình trạng ngược đãi người cao tuổi và đảm bảo rằng mọi người cao tuổi đều được tôn trọng và sống một cách có phẩm giá.

1. Giữ liên lạc

Sự cô đơn có thể khiến người cao tuổi dễ dàng rơi vào tình trạng bị lam dụng hoặc ngược đãi hơn.

Hãy cố gắng để tới thăm, gọi điện thoại, hoặc liên lạc qua các cuộc gọi video với người thân cao tuổi của bạn một cách thường xuyên. Động viên họ tham gia vào các nhóm hoặc câu lạc bộ tại cộng đồng, tới dự các sự kiện, hoặc tham dự các hoạt động trực tuyến để giữ liên lạc và có những tương tác xã hội hữu ích.

2. Học về các dấu hiệu

Hiểu rõ được về ngược đãi người cao tuổi có thể sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết sớm các hành vi này. Để ý nếu phát hiện những vết thương không được giải thích nguyên do, sự thay đổi đột ngột trong tình hình tài chính của người cao tuổi, việc người cao tuổi dừng không còn làm các hoạt động thường ngày mà họ thích, hoặc vấn đề vệ sinh.

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè và gia đình của người cao tuổi để cùng tạo nên một cộng đồng quan tâm tới nhau và giữ tính cảnh giác cao.

Câu lạc bộ cộng đồng là cách thức tốt để giảm thiểu tình trạng cô đơn của người cao tuổi

3. Hỗ trợ về tài chính

Việc lạm dụng người cao tuổi thông qua tài chính là rất phổ biến.

Hãy giúp người cao tuổi quản lý tài chính của họ một cách an toàn bằng việc hỗ trợ họ thiết lập các thanh toán hóa đơn tự động, kiểm tra bảng sao kê ngân hàng, và nhờ những người đáng tin cậy cùng tham gia vào các quyết định tài chính.

Hãy cảnh giác trước những hành vi lừa đảo và chia sẻ những mánh khóe phổ biến mà những kẻ lừa đảo thường sử dụng để nâng cao nhận thức cho người cao tuổi.

Nâng cao năng lực số cho người cao tuổi là cách thức tốt để giảm thiểu rủi ro về lừa đảo trên mạng

4. Tôn trọng quyết định của họ

Việc tôn trọng quyết định của người cao tuổi là rất quan trọng.

Hãy động viên người cao tuổi tự đưa ra những quyết định của mình và ủng hộ sự độc lập của họ. Đảm bảo rằng người cao tuổi sẽ có tiếng nói trong việc lựa chọn kế hoạch chăm sóc, các hoạt động thường ngày, và các quyết định tài chính.

Việc trao quyền cho người cao tuổi sẽ giúp nâng cao sự tự tin của họ, và từ đó góp phần vào giảm thiểu những vụ việc ngược đãi người cao tuổi.

5. Kiểm tra người chăm sóc

Đôi khi chính những người chịu trách nhiệm chăm sóc người cao tuổi lại là những kẻ có hành vi ngược đãi.

Nếu người cao tuổi không có khả năng chi trả cho việc chăm sóc, hãy thực hiện việc kiểm tra lý lịch của người chăm sóc một cách kỹ lưỡng và thường xuyên kiểm tra trong quá trình chăm sóc. Để ý tới các dấu hiệu cho thấy người chăm sóc đang cảm thấy bị căng thẳng hoặc kiệt sức và giúp họ tiếp cận hỗ trợ khi cần thiết, bởi sự căng thẳng trong chăm sóc có thể làm tăng khả năng xảy ra hành vi ngược đãi.

6. Nắm rõ về quyền của người cao tuổi

Hãy tìm hiểu về quyền của người cao tuổi ở nơi bạn sống và kêu gọi sự bảo vệ mạnh mẽ hơn từ pháp luật trước vấn nạn ngược đãi người cao tuổi.

Khuyến khích việc sử dụng các công cụ pháp lý như giấy ủy quyền lâu dài hoặc ý nguyện trị liệu để đảm bảo rằng các mong muốn của người cao tuổi được tôn trọng và bản thân họ được bảo vệ.

Tôn trọng quyết định của họ giúp người cao tuổi cảm thấy tự tin hơn

7. Hãy lên tiếng

Nếu nghi ngờ hành vi ngược đãi người cao tuổi, đừng im lặng!

Báo cáo ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế, hoặc các cơ quan chức năng có nhiệm vụ bảo vệ người cao tuổi. Hành động sớm có thể tránh những thương tổn lâu dài và đảm bảo người cao tuổi được tiếp cận sự trợ giúp mà họ cần.

Hãy lên tiếng nếu nghi ngờ về hành vi ngược đãi người cao tuổi!

Việc phòng tránh các hành vi ngược đãi người cao tuổi là điều mà ai trong chúng ta cũng có thể đóng góp. Nhân dịp Ngày Thế giới Phòng chống Ngược đãi Người cao tuổi 15/6, hãy cùng tạo nên một môi trường sống an toàn hơn. Hãy cùng chung tay để đảm bảo rằng người cao tuổi có thể sống một cách có phẩm giá và được tôn trọng.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.