Hội thảo trực tuyến quốc gia “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”

Ngày 27/9 vừa qua, Tổ chức HAI đã phối hợp với Trung ương Hội NCT Việt Nam và Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai tổ chức Hội thảo trực tuyến quốc gia “Chia sẻ kinh nghiệm và thực hành tốt về đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng”.

Các đại biểu tham dự Hội thảo từ đầu cầu Tổng cục Phòng chống thiên tai

TS Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội NCT Việt Nam; ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; bà Trần Bích Thủy, Giám đốc tổ chức HAI chủ trì Hội thảo. Hơn 200 đại biểu các cơ quan trung ương và 63 tỉnh, thành phố; đại diện các tổ chức quốc tế và phi chính phủ quốc tế là các tổ chức thành viên liên minh của Dự án tham dự Hội thảo qua hình thức trực tuyến.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ các hoạt động thực hiện Dự án VIE075 “Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung, Việt Nam – Giai đoạn 3” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua Văn phòng Hỗ trợ Nhân đạo (BHA) và được thực hiện tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Hà Tĩnh.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến và phát sóng trực tiếp trên nền tảng Facebook

Chủ trì Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội Phan Văn Hùng khẳng định: “Qua hơn 2 năm triển khai, với sự hỗ trợ trực tiếp của Tổ chức HAI tại Việt Nam và sự giúp đỡ của chính quyền, các ngành, tổ chức đoàn thể, cán bộ Hội NCT các cấp tham gia Dự án đã luôn nỗ lực hết mình để góp phần đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng có hiệu quả nhất, đồng thời đề xuất các giải pháp quản lí và đánh giá quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng phù hợp với NCT.” Tổng kết sau dự án, tất cả 20 xã phường dự án lần đầu tiên có đại diện Hội NCT được tham gia vào nhóm hỗ trợ kĩ thuật cấp xã, 100% nhóm cộng đồng có sự tham gia của NCT. Khi được tham gia các nhóm hỗ trợ kĩ thuật và nhóm cộng đồng, bằng uy tín, kinh nghiệm, NCT đã tích cực phát huy vai trò, đóng góp đáng kể cho công tác phòng, chống thiên tai.

Các ý kiến tham luận tại Hội thảo đều cho rằng: Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi thiên tai và biến đổi khí hậu, và đồng thời cũng là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Trong bối cảnh thiên tai, biến đối khí hậu cũng như đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường và già hóa dân số nhanh, việc đưa nội dung NCT vào quản lí rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng là cần thiết để vừa giảm tính dễ bị tổn thương của NCT trước thiên tai, vừa phát huy nguồn nhân lực quý ngày càng tăng tại cộng đồng, góp phần giảm thiệt hại do thiên tai gây ra, tiến tới một cộng đồng an toàn cho tất cả mọi người.

Bà Trần Bích Thủy phát biểu trong Hội thảo

Phát biểu trong Hội thảo, bà Trần Bích Thủy đã khẳng định: “Công tác phòng chống thiên tai là nhiệm vụ của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng và của các cấp, các ngành. Việc đưa nội dung NCT vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng chỉ thành công nếu mỗi chúng ta, mỗi tổ chức chúng ta thực hiện nội dung này trong các hoạt động, chương trình phòng chống thiên tai của tổ chức mình. Và điều đó lại càng cấp thiết hơn bao giờ hết khi thiên tai xảy ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, mà NCT là một trong các nhóm có rủi ro cao nhất trong cả thiên tai và dịch bệnh.” Giám đốc tổ chức HAI cũng đã cảm ơn Trung ương Hội NCT Việt Nam, Hội NCT 4 tỉnh Dự án, các tổ chức thành viên liên minh cùng các đối tác địa phương đã phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động, giúp cho các hoạt động của Dự án được diễn ra thuận lợi. Bà Trần Bích Thủy cũng gửi lời cảm ơn tới Tổng cục Phòng chống thiên tai đã hợp tác, và bày tỏ hy vọng rằng với sự vào cuộc tích cực của Tổng cục, sự hợp tác của các cấp các ngành và sự chủ động của Hội NCT các cấp việc đưa nội dung NCT vào quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng sẽ được thực hiện tốt trong phạm vi toàn quốc trong thời gian tới.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.