Phát huy vai trò của Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường trong hoạt động Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng

Cô Võ Thị Thu Hồng là Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Phú Thượng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hội Người cao tuổi trước đây thường được coi là đơn vị hỗ trợ và có ít vai trò trong công tác quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng (QLRRTTDVCĐ). Người cao tuổi (NCT) không được mời tham gia các hoạt động QLRRTTDVCĐ vì họ được coi là đối tượng dễ bị tổn thương. Là một NCT, cô Hồng băn khoăn liệu mình có thể đóng góp cho công tác QLRRTTDVCĐ hay không.

Cô Võ Thị Thu Hồng (áo sơ mi hồng, thứ 2 từ bên tay phải qua) trong lớp tập huấn đưa nội dung NCT vào QLRRTTDVCĐ trong năm 2022

Với vai trò là một thành viên của Nhóm Hỗ trợ Kỹ thuật (HTKT) của phường, cô được mời tham gia các lớp tập huấn nâng cao nhận thức về vai trò NCT và hòa nhập nội dung NCT vào QLRRTTDVCĐ do tổ chức HelpAge International (HAI) – tổ chức Hỗ trợ NCT quốc tế tại Việt Nam và Ban đại diện Hội NCT tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức tại thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2022. Các lớp tập huấn tập trung vào các chủ đề khác nhau, bao gồm khung pháp lý về đưa nội dung NCT và QLRRTTDVCĐ, tổng quan về già hóa dân số và nhận thức về vai trò NCT và ngụ ý trong QLRRTTDVCĐ, môi trường thân thiện với NCT, khái niệm về QLRRTTDVCĐ và cách đưa nội dung NCT vào quy trình và công cụ QLRRTTDVCĐ. Sau các lớp tập huấn này giúp cô nâng cao nhận thức về vai trò của NCT trong QLRRTTDVCĐ. Khi trao đổi với HAI và nhóm dự án, cô Hồng bày tỏ sự hào hứng và phấn khởi khi tham gia các lớp tập huấn. Cô cho biết “Các lớp tập huấn rất hữu ích. Tôi là một NCT và tôi tin rằng mình vẫn còn đủ sức khỏe để đóng góp cho các hoạt động phòng, chống thiên tai trên địa bàn phường. Và tôi sẽ áp dụng những kiến ​​thức học được từ lớp tập huấn của HAI và tỉnh Hội để áp dụng cho phường Phú Thượng”. Sau đó, như lời hứa của cô, nhiều hoạt động đã được triển khai tại phường Phú Thượng.

Ngay sau lớp tập huấn, cô đã tổ chức tập huấn lại cho các chi hội NCT nhận thức về già hóa và vai trò của NCT trong QLRRTTDVCĐ. Cô đã tổng hợp danh sách hộ NCT trên địa bàn phường Phú Thượng với các cột khác nhau để phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ nghèo ở nhà tạm, hộ khuyết tật, hộ nghèo sống một mình, v.v.

Vận động NCT di dời đến nơi an toàn

Bên cạnh đó, cô thành lập 09 tổ thường trực giúp việc cho 09 tổ dân phố với nhiệm vụ ứng phó kịp thời các sự cố thiên tai (bão, lũ) trên địa bàn. Cô đã hướng dẫn và phân công công việc cho các tổ thường trực tham gia vào các hoạt động phòng chống thiên tai như: cập nhật tình hình cụ thể của NCT trên địa bàn, lên danh sách NCT dễ bị tổn thương, liệt kê nơi an toàn cho NCT dễ bị tổn thương, chuẩn bị thức ăn, thuốc men và những thứ cần thiết khác cho NCT trong mùa mưa bão, lập kế hoạch di dời NCT đến nơi an toàn và đưa họ trở về gia đình sau thiên tai, tổng hợp thiệt hại để quyên góp ủng hộ,… Các hoạt động trên đã góp phần quan trọng vào thành công của công tác Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của phường trong mùa mưa bão năm 2022.

NCT chuyển mì tôm cho gia đình bị cô lập bởi nước lũ
NCT giúp vệ sinh sân trường sau cơn bão

Trong đợt bão Noru đổ bộ vào các tỉnh miền Trung Việt Nam vào tháng 9 năm 2022, Hội NCT phường Phú Thượng đã tích cực ứng phó. Cô Hồng và nhóm của cô đã động viên, giúp đỡ NCT và NCT khuyết tật di chuyển đến nơi an toàn, chuyển đồ ăn cho người dân bị ảnh hưởng, dọn dẹp vệ sinh môi trường, v.v…. Kết quả là tất cả NCT đều an toàn trước cơn bão.

Một hoạt động nổi bật do Hội NCT phường Phú Thượng thực hiện đó là vận động hỗ trợ xe lăn cho NCT khuyết tật. Nhờ có xe lăn, NCT khuyết tật có thể tự di chuyển, giảm thiểu tình trạng dễ bị tổn thương của NCT khuyết tật khi xảy ra thiên tai. Điều này chứng tỏ câu nói “Chỉ NCT mới thực sự hiểu NCT”. Cô háo hức chia sẻ với chúng tôi “Được nhìn thấy nụ cười, ánh mắt hạnh phúc của những NCT khuyết tật là động lực giúp tôi tiếp tục cố gắng làm nhiều hơn nữa, mang lại nhiều điều ý nghĩa, thiết thực để giúp đỡ NCT trong nhiệm kỳ công tác của mình”.

Cô Võ Thị Thu Hồng cùng Hội NCT phường trao xe lăn cho NCT khuyết tật

Cô Hồng cũng chia sẻ với chúng tôi rằng “Mặc dù NCT có nhiều kinh nghiệm trong việc ứng phó với thiên tai nhưng rất ít NCT ở địa phương được mời tham gia vào các nhóm hỗ trợ kỹ thuật. Các chính sách, chương trình phòng, chống thiên tai chưa đề cập đến vai trò của hội NCT cũng như NCT trong cộng đồng”. Điều này một lần nữa nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao nhận thức hơn nữa về việc đưa nội dung NCT vào QLRRTTDVCĐ.

Nếu không tham gia dự án này, có lẽ cô Hồng và Hội NCT phường Phú Thượng sẽ không có cơ hội phát huy hết khả năng của mình. Câu chuyện trên chứng tỏ rằng NCT nói chung và cán bộ Hội NCT nói riêng có thể đóng góp đáng kể vào việc giảm thiểu rủi ro thiên tai và QLRRTT tại cộng đồng. Vì vậy, tiếp tục nâng cao năng lực cho NCT và thúc đẩy hơn nữa việc đưa nội dung NCT vào QLRRTTDVCĐ là hết sức cần thiết.

Facebook
Email
Print
This site is registered on wpml.org as a development site.