Quỹ Hỗ trợ đầu vào Tăng thu nhập của Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau giúp cải thiện thu nhập gia đình

Bà Lê Thị Hạnh, 66 tuổi, thành viên CLB Thôn Một, xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, hiện đang sống với chồng, con cái đi làm ăn xa.

Tham gia từ khi CLB mới thành lập, bà Hạnh luôn là một trong những thành viên tích cực, năng nổ với các hoạt động của CLB. Khi tham dự sinh hoạt hàng tháng về, bà luôn chia sẻ lại những điều vui hay những kiến thức đã được truyền đạt lại với chồng. Chồng bà dù đã có tuổi, nhưng với niềm hăng say lao động, luôn muốn thử áp dụng mô hình tăng thu nhập mới để thêm thu nhập, cũng như có việc cho 2 ông bà làm lúc nông nhàn, “bận tay bận chân 1 chút cho vui vẻ tuổi già” – chồng bà Hạnh cười.

Tháng 6/2016, bà Hạnh cùng chồng quyết định đăng ký xin hỗ trợ mua 800 con ếch giống và xây bể nuôi ếch trị giá 2 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ đầu vào Tăng thu nhập của CLB. Ông bà tự bỏ thêm phần vốn của gia đình để mua thức ăn cho ếch và bù thêm chi phí xây bể. Sau 3 tháng nuôi ếch, ông bà đã bán được 1 lứa, thu về7,5 triệu đồngvà còn lại khoảng 600 conếch. Trừ chi phí thức ăn cho ếch trong khoảng 3 tháng là 2,1 triệu, vợ chồng bà Hạnh đã thu hồi lại được tiền vốn bỏ ra, lãi 3,5 triệu đồng và 600 con ếch còn đang nuôi trong bể. Bà Hạnh vui vẻ, “Tính sơ sơ 1 tháng 2 vợ chồng lãi được 1,5 triệu, mà lại không vất vả, mỗi lần cho ếch ăn chỉ mất 5 - 10 phút”.

Theo vợ chồng bà Hạnh, nuôi ếch thu nhập cao hơn mà lại nhàn hơn, rủi ro ít hơn, quay vòng nhanh hơn là nuôi lợn, nuôi gà. “Tôi tính mở rộng thêm quy mô, vườn còn đất, xây thêm 2-3 cái bể nữa để tăng thu nhập”. Các hộ dân trong thôn, chưa có nhà nào nuôi ếch cũng như có kinh nghiệm nuôi ếch, sau khi nghe tin vợ chồng bà Hạnh nuôi ếch thành bàng đã đến thăm và hỏi kinh nghiệm.

“Khi tham gia CLB, cái được nhiều nhất là được gặp nhau, văn nghệ, chia sẻ kinh nghiệm làm ăn cũng như tự giúp nhau” – bà Hạnh cho hay là bà sẽ chia sẻ lại kinh nghiệm cũng như tư vấn kỹ thuật nuôi ếch với các thành viên CLB để đẩy mạnh phong trào chăn nuôi trong thôn xóm.

Bình luận
Đối tác liên kết