Mô hình CLB LTH TGN - Tăng cường sự hòa nhập của người cao tuổi trong đời sống

Gần hai năm qua, Dự án VIE047 “Thúc đẩy cách tiếp cận liên thế hệ tự giúp nhau nhằm cải thiện cuộc sống của các nhóm thiệt thòi ở Việt Nam” đã được triển khai tại các địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Dự án đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc nâng cao năng lực cho các Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (CLB LTH TGN), tăng cường sự hòa nhập của nhóm người cao tuổi tại địa phương

Là quốc gia đang phát triển với dân số trẻ nhưng Việt Nam cũng đồng thời là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Theo dự báo, tới năm 2033 số người cao tuổi trên 60 tại Việt Nam thậm chí sẽ nhiều hơn số trẻ em dưới 15 tuổi. Điều này đã và đang đặt ra nhiều thách thức lớn cho Việt Nam khi các hoạt động phát huy, chăm sóc người cao tuổi (NCT), giúp NCT hòa nhập chưa nhận được nhiều sự quan tâm.

Gần hai năm qua, Dự án VIE047 “Thúc đẩy cách tiếp cận liên thế hệ tự giúp nhau nhằm cải thiện cuộc sống của các nhóm thiệt thòi ở Việt Nam” đã được triển khai tại các địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Dự án đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc nâng cao năng lực cho các Câu lạc bộ Liên thế hệ Tự giúp nhau (CLB LTH TGN), tăng cường sự hòa nhập của nhóm người cao tuổi tại địa phương.

Dự án do Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi quốc tế tại Việt Nam (HAIV) phối hợp thực hiện cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa (THFF), Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa (THAE) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa (THWU), do Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Hàn Quốc quản lý và được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Là một mảng hoạt động quan trọng trong dự án, khóa tập huấn “Quản lý và vận hành CLB LTH TGN cho cán bộ và ban chủ nhiệm câu lạc bộ” đã được tổ chức từ ngày 24-28/04/2016 tại thành phố Thanh Hóa. Diễn ra trong không khí sổi nổi với sự tham gia của hơn 40 thành viên ban chủ nhiệm từ các CLB LTH TGN, khóa tập huấn đã cung cấp các hướng dẫn cụ thể giúp các CLB hoàn thiện cơ chế và hoạt động hiệu quả hơn.

Chia sẻ tại lớp tập huấn về mô hình CLB LTH TGN, đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa, cố vấn dự án tỉnh, Ông Nguyễn Văn Minh nhấn mạnh “Đây là một mô hình có nội dung hoạt động khá toàn diện dành cho NCT ở nhiều mặt kinh tế, văn hóa, sức khỏe, xã hội. Chính vì thế, mô hình này có khả năng đáp ứng được nhu cầu đa dạng của NCT.”

Xây dựng trên tinh thần đoàn kết, tự giúp nhau với nhiều hoạt động như Tình nguyện viên chăm sóc tại nhà, thăm hỏi, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, CLB LTH TGN là mô hình có tính nhân văn sâu sắc. Bên cạnh đó, mô hình này cũng tạo ra một sân chơi bổ ích cho NCT, đặc biệt là NCT nghèo, cận nghèo hoặc có hoàn cảnh khó khăn nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần, tham gia vào các hoạt động cộng đồng cũng như vay vốn làm ăn để vươn lên trong cuộc sống.

Ông Minh cũng đánh giá cao tính bền vững của mô hình CLB khi các thành viên trong CLB đều được nâng cao năng lực để tự quản lý hoạt động CLB hiệu quả hơn. Thêm vào đó, hoạt động giúp đỡ thành viên tăng thu nhập và xây dựng nguồn tài chính CLB cũng góp phần đảm bảo tính bền vững của mô hình này. Sau 2 năm thực hiện, dự án VIE047 và mô hình CLB LTH TGN đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của người dân địa phương và chính quyền các cấp. Thông qua các hoạt động thiết thực, câu lạc bộ đã và đang trở thành một sân chơi hữu ích của chính cộng đồng địa phương, do chính người dân địa phương xây dựng, và mang lại lợi ích cho không chỉ người cao tuổi nói riêng mà cho cả cộng đồng nói chung.

Bình luận
Đối tác liên kết