CÂU LẠC BỘ LIÊN THẾ HỆ TỰ GIÚP NHAU – MỘT MÔ HÌNH PHÙ HỢP VỚI ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ Ở THÔN YÊN THẮNG, XÃ YÊN LỄ, HUYỆN NHƯ XUÂN, TỈNH THANH HÓA

CLB LTHTGN thôn Yên Thắng thành lập vào ngày 5/3/2014 với 50 TV, chủ yếu thuộc nhóm dân tộc ít người. Điều kiện kinh tế và sức khỏe của đa số TV CLB rất hạn chế.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình thành lập và tổ chức hoạt động, chưa kể đến những khó khăn trong việc tìm kiếm địa điểm sinh hoạt và thiếu thốn các trang thiết bị cơ bản như bàn, ghế..., BCN CLB vẫn tích cực và cuối cùng đã tìm ra giải pháp tháo gỡ các khó khăn này. Trong vòng 8 tháng kể từ khi thành lập, CLB đã hỗ trợ TV và giúp phát triển cộng đồng trong nhiều lĩnh vực bao gồm chăm sóc sức khỏe, tự giúp nhau, tăng thu nhập, nâng cao kiến thức, hỗ trợ kỹ thuật, tiếp cận quyền và lợi ích. Đến hôm nay, CLB Yên Thắng luôn nằm trong nhóm các CLB dẫn đầu của huyện Như Xuân.

Một cơ chế minh bạch

CLB LTHTGN thôn Yên Thắng SH hàng tháng theo đúng 6 phần của một buổi SH chuẩn theo hướng dẫn nhằm đảm bảo thực hiện tất cả các mảng hoạt động trong CLB. Sau bài tập thể dục, biểu diễn văn nghệ và một số hoạt động trong phần khởi động là phần báo cáo. Các TV BCN lần lượt báo cáo các hoạt động tháng trước về mảng Chăm sóc sức khỏe, TNV chăm sóc tại nhà, Tự giúp nhau và hỗ trợ cộng đồng, Tăng thu nhập, Quyền và lợi ích cùng tình hình thu chi tài chính trong CLB...

Trong các buổi SH của CLB Yên Thắng, báo cáo về hoạt động tăng thu nhập cho thấy rằng các mô hình vay vốn tăng thu nhập của CLB đều hoạt động tốt, chuẩn bị bước vào giai đoạn thu hoạch và bán sản phẩm. Về mảng sức khỏe, báo cáo tập trung vào tình trạng sức khỏe của các TV CLB dựa vào kết quả kiểm tra sức khỏe định kỳ và đo huyết áp, cân nặng tại CLB. Báo cáo tài chính bao gồm các khoản thu chi và tổng quỹ CLB so với tháng trước và báo cáo thu chi của quỹ vốn quay vòng, trong đó theo dõi các khoản vay nhỏ, việc thu lãi hàng tháng. Bên cạnh đó còn có các báo cáo khác liên quan đến  TNV chăm sóc tại nhà cho các trường hợp khó khăn, các công việc chủ yếu như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn và giúp uống thuốc; Tự giúp nhau- Hỗ trợ cộng đồng như làm sạch đường làng ngõ xóm...

Tất cả các hoạt động của CLB được tiến hành theo quyết định của tất cả các TV trong CLB. Ví dụ như trong phần thảo luận Tự giúp nhau của buổi SH CLB hàng tháng, các tổ sẽ đề xuất 4-5 trường hợp khó khăn khẩn cấp cần giúp đỡ và các TV của CLB sẽ thảo luận và đưa ra quyết định sẽ giúp đỡ ai và cách thức giúp đỡ như thế nào.

Truyền thông hiệu quả

Trong buổi SH, chủ đề của phần truyền thông là kỹ thuật làm chế phẩm vi sinh (EM). Sau phần truyền thông, các TV có được kiến thức về lợi ích của EM và biết cách làm EM do chính BCN hướng dẫn. Bà Phạm Thị Hôm, 54 tuổi, TV CLB chia sẻ  suy nghĩ về hoạt động truyền thông này.

“Các phương pháp truyền thông BCN sử dụng đã khuyến khích được sự tham gia. Hầu hết các TV CLB là NCT trong thôn bản nên việc sử dụng hình ảnh minh họa kèm trình bày hoặc mang nguyên liệu, dụng cụ đến làm thực tế khiến NCT tham gia tích cực hơn và dễ hiểu, dễ thực hành hơn. Sau buổi hôm nay, tôi sẽ làm chế phẩm vi sinh EM để sử dụng cho nhu cầu của gia đình."

Bình luận
Đối tác liên kết