Bạn biết gì về Ngày Nhận thức về Phòng chống Ngược đãi Người cao tuổi Thế giới?

Ngày Nhận thức về Phòng chống Ngược đãi Người cao tuổi Thế giới (WEAAD) được ấn định vào ngày 16 tháng 5 năm 2006 của Mạng lưới Quốc tế về Phòng chống Ngược đãi Người cao tuổi và Tổ chức Y tế Thế giới

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 4-6% người cao tuổi (NCT) báo cáo bị ngược đãi trong tháng 5/2016. Tình trạng ngược đãi NCT có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng về thể chất và hậu quả tâm lý lâu dài. Đặc biệt, tình trạng này được dự đoán sẽ tăng lên trong bối cảnh dân số nhiều nước đang già đi nhanh chóng.

Ngược đãi NCT hiện đang là vấn đề toàn cầu, xảy ra ở hầu hết tất cả các quốc gia và là một tệ nạn mang tính xã hội. Ngược đãi NCT là một hành động đơn lẻ hay lặp đi lặp lại, xảy ra trong bất kỳ mối quan hệ nào có khả năng gây tổn hại hoặc khổ đau cho một người cao tuổi. 

Việc nâng cao ý thức của mọi người trong việc ngăn chặn nạn ngược đãi NCT cần có sự chung tay góp sức của tất cả mọi người. Chỉ khi chúng ta tạo dựng được sự cảm thông lẫn nhau giữa các thế hệ trong gia đình và cả cộng đồng, nạn ngược đãi NCT mới chắc chắn được ngăn chặn thành công.

Ngày Nhận thức về Phòng chống Ngược đãi Người cao tuổi Thế giới (WEAAD) được ấn định vào ngày 15 tháng 6 năm 2006 của Mạng lưới Quốc tế về Phòng chống Ngược đãi Người cao tuổi và Tổ chức Y tế Thế giới.

Mục đích của Ngày Nhận thức về Phòng chống Ngược đãi Người cao tuổi Thế giới là nhằm tạo cơ hội  cho cộng đồng trên khắp thế giới thúc đẩy sự hiểu biết tốt hơn về nạn ngược đãi và thờ ơ đối với người cao tuổi, thông qua công tác nâng cao nhận thức về văn hoá, xã hội, kinh tế và nhân khẩu học tác động đến những hành động ngược đãi và sự thờ ơ đối với người cao tuổi.

SỰ HƯỞNG ỨNG CỦA CÁC NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI

Ngày Nhận thức về Phòng chống Ngược đãi NCT Thế giới là một cơ hội tuyệt vời để chia sẻ thông tin về cách phòng chống và tránh nạn ngược đãi, thờ ơ, và bóc lột sức lao động đối với NCT. Vào ngày 15 tháng 6 hàng năm, cộng đồng và chính quyền các thành phố trên thế giới đều lên kế hoạch triển khai các chương trình nhằm giúp nâng cao nhận thức của người dân về  ngày này.

WHO và các đối tác hợp tác để ngăn chặn tình trạng lạm dụng ngược đãi người cao tuổi thông qua các sáng kiến nhằm giúp xác định, đo lường và đáp ứng với các vấn đề, bao gồm:

• Xây dựng bằng chứng về quy mô lạm dụng ngược đãi NCT trong các hoàn cảnh khác nhau (để tìm hiểu mức độ và bản chất của vấn đề ở cấp độ toàn cầu);

• Đưa ra các hướng dẫn cho các nước thành viên và tất cả các ngành có liên quan để ngăn chặn tình trạng lạm dụng, ngược đãi NCT và tăng cường phản ứng của họ đối với vấn nạn này;

• Phổ biến thông tin cho các quốc gia và hỗ trợ các nỗ lực quốc gia để ngăn chặn lạm dụng ngược đãi NCT;

• Hợp tác với các tổ chức quốc tế và các tổ chức khác để ngăn chặn các vấn đề này ở cấp toàn cầu.

Có rất nhiều cách để tham gia, từ đơn giản nhưng có ý nghĩa, đến việc lập kế hoạch tổ chức các sự kiện nhằm yêu cầu  tất cả phải cam kết mạnh mẽ về việc tham gia và thời gian thực hiện. Cho dù nỗ lực này là lớn hay nhỏ, mỗi năm một lần hoặc trong suốt quá trình tuyên truyền hành động, tất cả những nỗ lực được đưa ra đều nhằm mục đích tạo sự khác biệt lâu dài trong cuộc sống của những người cao tuổi dễ bị tổn thương.

Mạng lưới Quốc tế Phòng chống Ngược đãi Người cao tuổi (INPEA) đã xây dựng cuốn sách “Bộ công cụ Hướng dẫn cộng đồng nâng cao nhận thức về ngược đãi người cao tuổi” nhằm cung cấp những sáng kiến, các hành động có thể áp dụng trong thực tế, các tài liệu, nguồn lực tham khảo. Có thể tải Bộ công cụ này  miễn phí tại http://www.inpea.net

Trang web nội bộ của Trung tâm Quốc gia về Ngược đãi Người cao tuổi của Mỹ (NCEA) cung cấp các ấn phẩm, dữ liệu, thông tin, đồng thời giải đáp các thắc mắc về ngược đãi người cao tuổi. Để biết thêm thông tin về Ngày Nhận thức về Phòng chống Ngược đãi Người cao tuổi Thế giới, hãy truy cập vào "Tài liệu nâng cao nhận thức" ở trang web của Trung tâm.

Trang web của Ban Quản lý NCT trực thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ của Mỹ, được thiết kế để cung cấp một cái nhìn tổng quan toàn diện của một loạt các chủ đề, chương trình, và các dịch vụ liên quan đến vấn đề  già hóa và bảo vệ quyền lợi của người cao tuổi, trong đó có thông tin về "Thế nào là ngược đãi người cao tuổi?"

TẠI VIỆT NAM

Ngược đãi NCT là một vấn đề y tế công cộng quan trọng và cần nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ chính quyền, gia đình và cộng đồng. Cũng như ở nhiều quốc gia khác, có rất ít thông tin về mức độ lạm dụng trong nhóm NCT tại Việt Nam. NCT thường cảm thấy sợ hoặc e ngại khi báo cáo các trường hợp ngược đãi cho gia đình, bạn bè, hoặc đến các cơ quan chức năng.

Tại Việt Nam, hầu hết mọi người đều chỉ mới biết đến ngày 1/10 hàng năm là Ngày Quốc tế Người cao tuổi. Những thông tin về ngày 16/5 - Ngày Nhận thức về Phòng chống Ngược đãi Người cao tuổi Thế giới vẫn còn ít và hầu như không được để tâm đến. Hi vọng rằng trong những năm sau, ngày này sẽ được biết đến và hưởng ứng nhiều hơn, và vấn đề phòng chống ngược đãi NCT sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Bài viết được tổng hợp và dịch lại từ nhiều nguồn.

Nguồn tham khảo:

http://www.who.int/mediacentre/factsheets/fs357/en/

http://www.helpguide.org/articles/abuse/elder-abuse-and-neglect.htm

http://www.aoa.acl.gov/AoA_Programs/Elder_Rights/EA_Prevention/weaad.aspx

http://www.hoiyhocduphong.vn/tin-tuc/vn/song-khoe/suc-khoe-nguoi-cao-tuoi/tinh-trang-nguoc-dai-nguoi-cao-tuoi-c10275i14266.htm

Bình luận
Đối tác liên kết